--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chớ xem thường viêm khớp cột sống

B.DƯƠNG - 11:07 06/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.

Không nên coi nhẹ viêm khớp cột sống

Đây cũng là nhóm bệnh gây tàn phế rất cao, bệnh lại xuất hiện trên người trẻ - lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội, với tỷ lệ khoảng 1 - 1,4% trong dân số. Những người mà gia đình có tiền sử mắc bệnh viêm khớp cột sống thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này tăng lên gấp 6 - 16 lần.

BSCKII Nguyễn Đình Thông, Trưởng khoa Cơ Xương khớp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết, bệnh lý viêm khớp tiến triển âm thầm và sự linh hoạt của các khớp cũng dần bị hạn chế nếu không được điều trị và vận động phù hợp. Do đó, theo các chuyên gia, đối với bệnh viêm khớp cột sống, ngoài việc phải phát hiện và điều trị sớm thì để tránh các biến chứng như cứng khớp, dính khớp, và mất chức năng vận động, bệnh nhân vẫn phải duy trì vật lý trị liệu và vận động theo khuyến cáo của chuyên gia.

Theo BS.CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị tiến bộ ra đời, tuy nhiên để giúp người bệnh được phát hiện và điều trị đúng, ngăn ngừa tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội vẫn còn là một thách thức không nhỏ với các bác sĩ lâm sàng. Điều này đòi hỏi phải có một chương trình quản lý toàn diện cho bệnh nhân với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau.

  • Phẫu thuật viêm khớp dạng  thấp có khỏi được bệnh?
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 10:49 20/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Điều trị phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như thẩm mỹ chi thể và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO