--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

THÚY NGA - 14:00 17/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Bé Nguyễn Quốc Đật (Hà Nội) mới 2,5 tuổi nhưng mắt đã cận, nhìn kém. Nghe theo mách bảo mẹ bé mua đủ các loại thuốc và thực phẩm chứa vitamin, nhất là vitamin A để bồi bổ mắt cho bé. Kết quả mắt chưa tốt lên thì bé có biểu hiện vàng da, đau vùng hạ sườn...Gia đình đưa bé đi khám thì được chẩn đoán viêm gan cấp.

Lời bàn:

Ở trẻ em rất dễ ngộ độc vitamin A. Nguyên nhân trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung khác mà không biết trong các thuốc bổ sung này cũng có lượng vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan.

Vitamin A là dạng vitamin tan trong dầu, có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể giúp tế bào thực hiện hoạt động sao chép bình thường, cần thiết cho sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách sẽ gặp phải những tác dụng bất lợi của vitamin A mà điển hình là tình trạng viêm gan cấp hoặc mạn do dùng liều cao kéo dài.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 'đá bóng' trách nhiệm cho thứ trưởng ra sao?
Thời sự- Tân Châu - 10:00 14/07/2020
Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) số 40/KLĐT-VPCQCSĐT-P4, chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị can, trong vụ sai phạm liên quan “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO