--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chớ nên nhai chè khô cho chắc răng, thơm miệng

THÚY NGA - 10:34 29/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Nhai chè khô cho chắc răng, thơm miệng nào ngờ bà Hương lĩnh quả đắng vì tích tụ chất độc.

Bà Phạm Thị Hương, 65 tuổi (Nam Định) không có thói quen ăn trầu nhưng các cụ nhưng gần một năm lại bà lại nhai chè mạn liên tục vừa để chắc răng, thơm miệng và đặc biệt vì chè xanh tốt cho sức khỏe.

Bà nhai chè gần như cả ngày, không nhai là thấy miệng nhạt nhẽo, tanh tưởi khó chịu. Gần đây bà bị táo bón, lưỡi săn lại, răng vàng khè, rất háo và hay khát nước, con bà khuyên bà bỏ nhai chè nhưng bà không nghe. Chỉ đến khi bị đau bụng, vàng da đi khám, bác sĩ kết luận bà bị viêm gan xơ hóa, có thể dẫn tới ung thư mà nguyên nhân có thể do thói quen nhai chè của bà.

Lời bàn: Trong quá trình chăm sóc cây chè, lá chè đã bị ô nhiễm phân hóa học và nước trừ sâu. Khi sao, sấy chè nếu không có kinh nghiệm chè có thể bị cháy và ám khói. Trong khói có chất grudon như hắc ín làm giảm mùi thơm của chè và có nguy cơ gây ung thư cho người.

Vì vậy, khi pha chè người ta thường đổ nước sôi vào ấm để tráng chè rồi đổ nước đầu đi để đảm bảo an toàn. Việc nhai chè khô nhiều sẽ gây tích tụ chất độc, làm hại gan và có thể dẫn tới ung thư, không nên thực hiện.

ThS Trần Anh (Bệnh viện K)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tượng đài 48 tỷ ở huyện nghèo có nhiều chi tiết sai lịch sử
Thời sự- Minh Hoàng - 11:57 07/07/2020
Tượng đài Vĩnh Thạnh khắc họa cảnh người dân Ba Na cầm súng, vác rìu khởi nghĩa không đúng lịch sử. Chủ đầu tư cam kết sẽ chỉnh sửa bức phù điêu này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO