--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chó, mèo lây bệnh cho con người

HÀ BÌNH - 16:11 17/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vật nuôi quen thuộc và phổ biển nhất trong các gia đình là chó và mèo. Trong khi đó, nguy cơ lây bệnh từ hai loài này là khá lớn.

Hỏi: Vì sao những vật nuôi như chó hay mèo cũng là nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con người?

Lê Minh Hải (Bắc Giang)

GS Đặng Huy Huỳnh, Hội Động vật học Việt Nam: Vật nuôi quen thuộc và phổ biển nhất trong các gia đình là chó và mèo. Trong khi đó, nguy cơ lây bệnh từ hai loài này là khá lớn. Tác nhân gây nên bệnh dại là lyssa virus, có rất nhiều trong nước bọt của thú mang bệnh dại. Qua vết cắn, virus theo đường thần kinh tấn công vào hệ thần kinh trung ương (hay não bộ) gây nên tình trạng viêm não tủy. Sau đó, virus trở xuống các tuyến nước bọt và một số vùng khác của cơ thể. Nguy cơ khác là có thể bị nhiễm giun đũa chó hoặc nhiễm một loại trùng bào tử sống ở ruột mèo. Nhiễm giun đũa chó có thể gây đến mù lòa. Thông thường, giun đũa chó, trứng hiện diện trong phân chó, dính trên lông. Khi được vuốt ve, trứng giun theo lông chó bám vào tay người, qua đường ăn uống xuyên qua thành ruột, vào máu và đi khắp cơ thể.

  • Nổi u ở mắt vì hôn hít chó, mèo
    Bác sĩ của bạn- 16:15 27/03/2018
    Nổi u ở mắt do một ổ giun Thelazia callipaeda trong mắt. Đối tượng gặp chủ yếu là trẻ nghịch bẩn, chơi với chó, người lớn làm những công việc từng tiếp xúc với chó. Đặc biệt, loài giun này không chỉ cư trú ở ruột mà còn theo đường đến các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, mắt, gan, não…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO