--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chip đa kênh silicon thúc đẩy truyền thông 6G

AN KHUÊ - 08:00 06/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một thiết kế mới của chip silicon siêu nhỏ được gọi là bộ ghép kênh sẽ quản lý hiệu quả sóng terahertz vốn là chìa khóa cho thế hệ truyền thông tiếp theo: 6G và hơn thế nữa.

Sóng Terahertz là một phần của phổ điện từ có băng thông phổ thô rộng hơn nhiều so với truyền thông không dây thông thường, dựa trên vi sóng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka, Nhật Bản và Đại học Adelaide, Úc đã làm việc cùng nhau để sản xuất bộ ghép kênh mới được làm từ silicon nguyên chất cho truyền thông dải terahertz trong băng tần 300GHz.

Bộ ghép kênh terahertz mới, được sản xuất kinh tế, sẽ cực kỳ hữu ích cho truyền thông không dây siêu rộng, có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn nhanh hơn. “Một bộ ghép kênh quang bốn kênh điển hình có thể trải dài hơn 2.000 bước sóng. Thiết bị của chúng tôi chỉ có 25 bước sóng, giúp giảm kích thước đáng kể đến 6.000 lần”, TS Daniel Headland từ Đại học Osaka, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Bộ ghép kênh mới bao phủ một băng thông phổ lớn hơn 30 lần tổng phổ tần được phân bổ ở Nhật Bản cho 4G/LTE, công nghệ di động nhanh nhất hiện có và 5G là thế hệ tiếp theo, được kết hợp. Vì băng thông liên quan đến tốc độ dữ liệu, nên có thể truyền kỹ thuật số tốc độ cực cao với bộ ghép kênh mới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---