Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Chính sách tiến bộ

Chí Đức - Tìm hiểu lịch sử - 11/10/2018 07:31
Chính sách tiến bộ
(khoahocdoisong.vn) - Chính sách tiến bộ về hành chính, văn hóa, xã hội, kinh tế, đặc biệt là ngoại thương của Nguyễn Hoàng đã đặt nền móng cho sự nghiệp lập quốc của dòng họ Nguyễn.

Dùng người nước ngoài làm viên chức nhà nước

Về mặt phát triển kinh tế, Nguyễn Hoàng không chỉ coi trọng nông nghiệp thuần túy mà ông rất chú ý phát triển thương nghiệp. Đặc biệt là ngoại thương, với trung tâm là thương cảng Hội An, đã làm thay đổi diện mạo kinh tế Đàng Trong vào những thập niên đầu của thế kỷ XVII.

Về mặt hành chính, Nguyễn Hoàng dựa trên một chế độ quân sự với các quan chức được trả lương theo kiểu các nước Đông Nam Á. Tại đây lần đầu tiên một nhà nước quân chủ Đại Việt sử dụng người Nhật và người Hoa làm viên chức nhà nước và dành cho người Tây phương tại triều đình với tư cách là thầy thuốc hay cố vấn khoa học.

Năm Giáp Thìn (1604), Nguyễn Hoàng cho cải đặt và đổi tên các khu vực hành chính hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam. Lấy huyện Điện Bàn, phủ Triệu Phong đặt làm phủ Điện Bàn, quản 5 huyện là Tân Phước, An Nông, Hòa Vang, Diên Khánh, Phú Châu, lệ thuộc vào xứ Quảng Nam.

Đổi phủ Tiên Bình làm phủ Quảng Bình, phủ Tư Ngãi làm phủ Quảng Ngãi, huyện Lệ Giang thuộc phủ Thăng Hoa (nay đổi là Thăng Bình) làm huyện Lễ Dương, huyện Hy Giang làm huyện Duy Xuyên. Bấy giờ xứ Quảng Nam vào đến phủ Hoài Nhơn và biên giới cực Nam là huyện Tuy Viễn (nay là Tuy Phước), bên kia Tuy Viễn là đất của Chiêm Thành.

Trước đó vào năm Nhâm Dần (1602), nước Champa đã sai sứ sang thông hiếu. Nhưng vào đầu năm Tân Hợi (1611), nước Champa lại đem quân sang xâm lấn biên giới.

Nguyễn Hoàng sai chủ sự là Văn Phong đem quân đi đánh, lấy được đất Phú Yên ngày nay, đặt làm một phủ chia làm hai huyện là Đồng Xuân và Tuy Hòa và sai Văn Phong làm chức lưu thủ Phú Yên. Dưới sự trấn thủ của Nguyễn Hoàng, nhân dân hai xứ Triệu Hóa và Quảng Nam yên ổn làm ăn, nhiều năm được mùa to.

Đề cao Phật giáo

Dưới thời cai trị của Nguyễn Hoàng, xứ Thuận Quảng dần dần xa rời các nguyên tắc của Nho giáo để cổ vũ Phật giáo. Trên cơ sở ấy năm Tân Sửu (1601) Nguyễn Hoàng đã cho cất dựng chùa Thiên Mụ trên vùng đất Hà Khê bên bờ sông Hương và viết chữ "Thiên Mụ tự".

Để thu phục nhân tâm, Nguyễn Hoàng còn cho sửa chữa chùa Sùng Hóa ở Phú Vang (Thừa Thiên- Huế). Năm Nhâm Dần (1602) dựng chùa Long Hưng ở Duy Xuyên (Quảng Nam), năm Đinh Mùi (1607) dựng chùa Kính Thiên ở Lệ Thủy (Quảng Bình)...

Như vậy, trong thâm ý của Nguyễn Hoàng đạo Phật có thể làm nơi nương tựa tinh thần trợ nghiệp "lập quốc" của dòng họ Nguyễn. Sau này, các chúa Nguyễn Đàng Trong vẫn tiếp tục đề cao Phật giáo mà Nguyễn Hoàng đã lựa chọn và chính con trai ông chúa Nguyễn Phúc Nguyên (1613- 1634) còn tự xưng là Phật chúa (chúa Sãi).

Có thể nói, với tài năng lớn, với tính năng động và mềm dẻo của mình, Nguyễn Hoàng đã được lịch sử lựa chọn là người đặt cơ sở vững chắc cho sự hình thành và phát triển xứ Đàng Trong ở thế kỷ XVII.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Bài thuốc trị nhức đầu do đàm trọc, huyết ứ

Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, đau đầu gồm nhiều thể: can khí nghịch lên, đàm trọc, huyết ứ, thận khí suy tổn và khí huyết hư...

Mới nhất

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt ốc sên sống

Sức khỏe A-Z - 20:26 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày, tình trạng nguy kịch.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:13 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

8 thực phẩm nên tránh khi bị đau

Sức khỏe A-Z - 19:53 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Việc tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay thức ăn nhanh, đồ hộp... khi bị đau sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn.

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Sức khỏe A-Z - 19:49 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ngày hội “Chân sút nhí” mùa 2 của AIA Việt Nam

Đời sống - Hương Giang - 19:46 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sự kiện Ngày hội “Chân sút nhí” của AIA Việt Nam mùa thứ 2 thu hút trên 800 bạn nhỏ có độ tuổi 9 - 12 tham gia trải nghiệm cùng 02 huấn luyện viên Anton Blackwood & Shaun Harris đến từ CLB Tottenham Hotspur.

Ung thư tế bào mỡ: Những người có lớp mỡ bụng dày thật sự rất đáng lo ngại!

Sức khỏe A-Z - 19:45 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông này càng ngày càng béo bụng nhưng không phải do uống bia. Sau khi phẫu thuật khối u mỡ, anh đã giảm đi gần 35kg. Đây là căn bệnh ung thư tế bào mỡ cần phải cảnh giác.

Giảm giá xăng từ 15 giờ chiều nay

Sức khỏe A-Z - 19:41 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 3h chiều nay (22/10). Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; còn các loại dầu được giữ nguyên giá.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

Khỏe A-Z - 19:37 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường

Đời sống - Thuý Anh - 15:11 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nestlé Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier Kids”.

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 14:21 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:20 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Công nghệ này sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân.

Rét đậm, rét hại kéo dài 4 -7 ngày

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:19 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhận định về mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, mùa đông sẽ lạnh hơn so với các mùa đông của 5 năm vừa qua.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

Tư vấn - Thu Hà - 14:16 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Món ăn thuốc cho người bệnh vảy nến

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 09:11 22/10/2018
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, vảy nến phần nhiều do huyết nhiệt. Bệnh liên quan đến tạng can tạng phế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO