--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chính biến đe dọa lệnh ngừng bắn ở Myanmar

TUẤN TRẦN  - 20:57 03/02/2021

Giới quân sự đang đặt lợi ích của họ lên hàng đầu, và điều này đã gây ra sự mất lòng tin. Quân đội hãy chứng tỏ sự chân thành bằng cách tổ chức nhiều cuộc đàm phán với tất cả đảng phái. Chúng tôi đã chứng kiến các cuộc đụng độ nổ ra trong thời gian thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra, nhưng từ giờ sẽ còn nhiều cuộc đụng độ hơn nữa. Bản thân tôi có thể thấy rõ điều này sẽ còn leo thang hơn nữa dưới thời chính phủ quân sự”, Tướng phiến quân Yawd Serk thuộc tổ chức RCSS nói với Reuters.

 

“Giới quân sự đang đặt lợi ích của họ lên hàng đầu, và điều này đã gây ra sự mất lòng tin. Quân đội hãy chứng tỏ sự chân thành bằng cách tổ chức nhiều cuộc đàm phán với tất cả đảng phái. Chúng tôi đã chứng kiến các cuộc đụng độ nổ ra trong thời gian thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra, nhưng từ giờ sẽ còn nhiều cuộc đụng độ hơn nữa. Bản thân tôi có thể thấy rõ điều này sẽ còn leo thang hơn nữa dưới thời chính phủ quân sự”, Tướng phiến quân Yawd Serk thuộc tổ chức RCSS nói với Reuters.

Chính biến đe dọa lệnh ngừng bắn ở Myanmar
Tướng phiến quân Yawd Serk thuộc RCSS. Ảnh: Reuters

Ông Yawd Serk cho biết, chính phủ quân sự đã liên hệ với RCSS sau khi cuộc chính biến diễn ra, nhằm đảm bảo rằng quân đội Myanmar sẽ không vi phạm Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Theo Reuters, hiện còn ít nhất tám nhóm phiến quân ở Myanmar không tham gia NCA, trong đó có nhóm Quân đội Arakan luôn gây rối ở tỉnh Rakhine vài năm gần đây. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình hiện tại”, phát ngôn viên Quân đội Arakan nói.

Nhà phân tích Anthony Davis làm việc tại Tạp chí quốc phòng tình báo Janes nhận định, cuộc chính biến có thể sẽ dẫn đến các áp lực trong nước và quốc tế nhằm vào giới quân sự Myanmar, cũng như củng cố tham vọng của các nhóm phiến quân thiểu số.

“Mối nguy hiểm thực sự đối với những nhóm phiến quân này là việc họ thường không có khả năng thể hiện được một mặt trận thống nhất, và điều này trước đây đã từng cho phép quân đội Myanmar dùng chiến thuật ‘chia để trị’ hoặc kéo dài các cuộc đàm phán vô thời hạn”, ông Davis nói.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---