--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiết xuất từ kén tằm giúp bảo quản dâu tây

KHÁNH LY - 14:06 12/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Fibroin trong kén tằm sau khi được điều chế dùng để nhúng dâu tây vào có thể bảo quản lâu trong điều kiện thông thường mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Đây là sản phẩm của em Lê Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh lớp 12A3 và Phan Lê Thảo Phương, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Đơn Dương, Lâm Đồng. Từ kén tằm thải, hai nữ sinh phải tách chiết fibroin, sau đó nghiên cứu tạo màng sinh học bằng phương pháp chiếu xạ gamma. Bước tiếp theo là điều chế dung dịch fibroin tơ tằm, tạo thành một loại dung dịch như nước, có thể nhúng trực tiếp dâu tây vào để tạo một lớp màng trong suốt bao quanh trái dâu. Lần thử nghiệm đầu tiên, màng phủ fibroin vẫn chưa đạt kết quả tối ưu, trái dâu vẫn xuất hiện nấm. Sau khi nghiên cứu và được hướng dẫn, hai em điều chế thêm tinh dầu chanh, pha trộn vào dung dịch fibroin và đạt được kết quả như mong muốn. Trái dâu tây sau khi được nhúng qua dung dịch fibroin bảo quản tươi đến 7 ngày (trong điều kiện lạnh), để khô được khoảng 50 ngày mà không bị hư, thối. Lớp màng sinh học này hoàn toàn không độc hại cho người sử dụng, có thể ăn trái dâu có phủ lớp màng fibroin mà không cần rửa.

Theo tính toán, 10kg kén tằm thải có thể điều chế được 1 lít dung dịch fibroin, mỗi lít dung dịch này nhúng được 200kg trái dâu tây. Đây là giải pháp giúp nhà vườn ở Đà Lạt bảo quản tốt hơn cho trái dâu tây hiện đang có giá trị kinh tế cao.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO