--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến trường Yemen: Liên quân tuyên bố không kích diệt hàng trăm chiến binh Houthi

THÁI BẰNG - 20:10 12/12/2021

Liên quân Ả rập Xê út cho biết, không quân Liên quân thực hiện 36 cuộc không kích vào lực lượng Houthi ở Ma'rib. 190 tay súng Houthis thiệt mạng, 20 phương tiện, trong đó có một xe có hệ thống điều khiển UAV... bị phá hủy.

Ngày 11/12, hai "tên lửa đạn đạo", được cho là do lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) phóng vào trại tị nạn al-Himah ở tỉnh Ma'rib, miền trung Yemen.

Các nguồn tin Yemen, ủng hộ tổng thống lưu vong Mansur Hadi và Liên quân Ả rập Xê út tuyên bố, trại này là mục tiêu của "tên lửa đạn đạo". Nhưng các bức ảnh từ hiện trường vụ tấn công cho thấy phần đuôi của một rocket Grad 122 mm.

Theo các nguồn tin Yemen ủng hộ Liên quân Ả rập Xê út, 6 trẻ em và 1 phụ nữ bị thương do vụ tấn công.

Đây được cho là cuộc tấn công thứ 2 như vậy trong tuần này. Ngày 9/12, một số "tên lửa đạn đạo" rơi xuống gần trại al-Himah. Truyền thông Yemen của tổng thống Mansur Hadi cũng cáo buộc Houthi phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Ngày 10/12, kênh truyền hình al-Arabiya, ủng hộ Liên quân Ả rập Xê út công bố video, được cho là ghi lại cảnh các chiến binh Houthi phóng rocket vào trại al-Himah. Kênh này cáo buộc, clip thu được từ điện thoại của một chiến binh Houthi đã thiệt mạng.

Video du kích Houthis phóng rockets vào thành phố Marib

Theo những bức ảnh công bố, một phần còn lại của rocket Grad cắm sâu trong một hố đạn pháo, đây là điều khó xảy ra vì khi phát nổ, đầu đạn sẽ xé thân rocket và hất ra ngoài, không thể còn nguyên vẹn một phần tên lửa.

Phần tên lửa chỉ có thể còn nguyên khi cắm xuống đất mà đạn không nổ, trong tình huống này sẽ không có hố đạn pháo.

Hơn thế nữa, video không thể xác định đó có phải là lực lượng Houthi hay không do cách phóng rocket tự chế này, hầu như tất cả các lực lượng dân quân vùng Trung Đông đều thực hiện, bao gồm cả nhóm vũ trang ủng hộ ông Hadi.

Một điểm đáng chú ý, nhưng cái gọi là cuộc tấn công vào trại al-Himah diễn ra sau khi lực lượng Houthi tiếp tục cuộc tiến công vào thành phố Ma'rib. Ngày 8/12 , lực lượng Houthi chiếm được núi Bulq al-Sharqi, có tầm quan sát xuống vùng ngoại ô phía nam thành phố.

Lực lượng Houthi vẫn từng bước tiến vào Ma'rib. Ngày 10/12, phòng không Houthi bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) Boeing Insitu ScanEagle do Mỹ sản xuất ở quận Sirwah.

Đây là chiếc UAV ScanEagle thứ ba bị Houthi bắn hạ ở Ma'rib trong tháng 12. Chiếc đầu tiên bị bắn rơi ngày 4/12 , chiếc thứ2 bị bắn rơi ngày 7/12 .

Trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 11/12, truyền thông Yemen và Ả rập Xê út, ủng hộ Liên quân Ả rập Xê út cho biết, không quân Liên quân thực hiện 36 cuộc không kích vào lực lượng Houthi ở Ma'rib. 190 tay súng Houthis thiệt mạng, 20 phương tiện, trong đó có một xe có hệ thống điều khiển UAV bị phá hủy.

Với những cuộc không kích ác liệt của Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu và thương vong lớn liên tiếp như vậy, Houthi chắc chắn không còn binh lực để tiến về thành phố Ma'rib.

Nhưng cho đến thời điểm này, lực lượng Houthi vẫn tiếp tục tấn công. Phía Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu cũng không công bố được bằng chứng, chứng minh thương vong và tổn thất của Houthi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.