--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến trường Mariupol diễn ra khốc liệt, thảm họa nhân đạo trong địa bàn do Azov kiểm soát

THÁI BẰNG - 19:50 29/03/2022

Lực lượng dân quân Donetsk tiếp tục tiến công trong thành phố Mariupol, giành được quyền kiểm soát hầu hết các quận. Giao chiến tiếp tục ở trung tâm Mariupol. Căn cứ cố thủ chính của quân đội Ukraina và trung đoàn Azov là khu vực của Azovstal.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phòng không dân quân Donetsk bắn rơi một trực thăng Mi-8 Ukraine ở khu vực Mariupol, cách đường bờ biển trên Biển Azov 5 km.

Chiếc trực thăng đang đến để sơ tán khẩn cấp các chỉ huy thuộc tiểu đoàn quốc gia Azov. Chỉ huy lữ đoàn 36 Baranyuk và chỉ huy lực lượng Azov Prokopenko thất bại trong việc đào thoát khỏi Mariupol.

Ngày 28/3, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin tuyên bố: DPR dự kiến ​​sẽ kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol trong những ngày gần nhất.

Đặc nhiệm Chechnya, dân quân Donetsk chiến đấu trong thành phố Mariupol

Lực lượng Azov trong thành phố bị chia thành 2 nhóm nhỏ và hoàn toàn mất quyền chỉ huy tập trung. Các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya Nga và dân quân Donetsk đang siết chặt vòng vây các nhóm chiến binh dân tộc chủ nghĩa.

Sau các cuộc tấn công truy quét của các đơn vị dân quân Donetsk (DPR), chiến tuyến phòng ngự của lực lượng chiến binh Azov sụp đổ, buộc phải rút khỏi một số khu dân cư về các cơ sở công nghiệp của Azovstal.

Bản đồ các mũi tiến công do lực lượng DPR cung cấp

Lực lượng dân quân Donetsk kéo cờ trong tòa nhà của chính quyền địa phương quận Kalmius của Mariupol. Cuộc tiến công do tiểu đoàn Somali nổi tiếng của lực lượng dân quân Donetsk tiến hành. Quận Kalmius là quận lớn nhất phía bắc thành phố Mariupol.

Lực lượng dân quân Donetsk đánh chiếm một căn cứ của tiểu đoàn Azov nằm giữa các khu nhà cao tầng

Quân đội Checnya và dân quân Donetsk đánh chiếm nhiều căn cứ quân sự của lực lượng Azov. Quân đội Ukraina thường bỏ lại các căn cứ, không chống trả, không phá hủy các trang thiết bị quân sự.

Lực lượng dân quân Donetsk đánh chiếm một căn cứ của lực lượng Đặc biệt Ukraina

Dân quân Donetsk giành được quyền kiểm soát một căn cứ quân sự lớn của các chiến binh Azov trong thành phố. Các phóng viên cho biết, lực lượng Azov buộc phải rời căn cứ ở Mariupol và cải trang thành dân thường, vì có rất nhiều đồng phục quân sự vất lại trong căn cứ.

Phóng viên chiến trường Nga cho biết: “Căn cứ của Azov nằm giữa các tòa nhà dân cư. Đây là đạn cối 120 mm, các tay súng Azov bắn xuyên qua thành phố. Lực lượng dân quân Donetsk không thể phản kích do sẽ bắn vào nhà dân.

Tôi không thấy các hỏa điểm như Pháo đài Brest. Các tay súng Azov chiếm những tòa nhà nhiều tầng của khu dân cư, nã đạn vào các đơn vị dân quân đang tiến công, bắn vào sau lưng. Rất khó phản kích vì lo sợ sự an toàn của dân đang bị bắt làm con tin”.

Các phóng viên cũng cung cấp các video về cuộc tấn công căn cứ quân sự của trung đoàn Azov ở Mariupol.

Dân quân Donetsk đánh chiếm 1 căn cứ quân sự của quân đội Ukraina

Lực lượng dân quân cũng đánh chiếm nhiều căn cứ quân sự trong các khu dân cư, bao gồm cả trường học.

Các tay súng Azov chiếm tầng hầm của một trong những trường học ở Mariupol, làm trụ sở và căn cứ ngầm, có rất nhiều vũ khí, bao gồm cả đạn pháo 152 mm, và súng phóng lựu RPG và súng máy.

Căn cứ quân sự của tiểu đoàn Azov trong tầng hầm của trường học

Trung đoàn dân tộc chủ nghĩa Azov đưa ra những lời kêu gọi qua video. Ngày 28/3, một chỉ huy Azov khác tiếp tục đưa ra những tuyên bố kêu gọi người dân Ukraina giúp đỡ, yêu cầu hỗ trợ phá vây trong thành phố.

Những người dân thiệt mạng trong xung đột nằm trên đường phố và bị chôn ngay trong thành phố 
Dân quân Donetsk hỗ trợ nhân đạo người dân Mariupol

Trong khi đó, ở những khu dân cư đang dưới quyền của quân đội Ukraina rơi vào thảm họa nhân đạo. Quân đội Nga và dân quân Donetsk hỗ trợ nhân đạo được ở khu vực trong quyền kiểm soát. Nhưng không thể di tản người dân trong khu vực do các nhóm Azov đang kiểm soát

Người dân hai bên bờ trái và phải sông Dnepr tiếp tục di tản. Các tay súng Azov và binh sĩ Ukraina cũng cố gắng thoát ra khỏi thành phố dưới vỏ bọc dân thường. Đa số các tay súng Ukraina bị bắt trên các trạm kiểm soát quân sự. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.