--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Chiến sỹ áo xanh' trên phòng tuyến chống COVID-19

THU HOÀI - 11:55 27/06/2021

Trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Thái Bình, bên cạnh nỗ lực của lực lượng y bác sỹ trên tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã đóng góp công sức không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Với phương châm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn tỉnh Thái Bình đã có nhiều hành động thiết thực thể hiện vai trò tiên phong đi đầu, góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh tại địa bàn.

Chú thích ảnh
Tranh thủ ngày nghỉ, thanh niên huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình làm mặt nạ chắn giọt bắn để chuyển đến các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè, nhiều giáo viên là tổng phụ trách khối Tiểu học trên địa bàn huyện Vũ Thư vẫn gác lại việc riêng, tích cực tham gia vào công việc làm mặt nạ ngăn giọt bắn do Hội đồng Đội huyện phát động. Không quản ngại khó khăn, vất vả, giữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm của miền Bắc, các chị chia nhau mỗi người đảm nhiệm một công đoạn, nhanh chóng hoàn thành sản phẩm gửi đến các y bác sĩ sớm nhất. Chỉ trong 2 ngày, những giáo viên này đã làm được 500 mặt nạ, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chị Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phúc Thành, huyện Vũ Thư cho biết, những hình ảnh vất vả của lực lượng y bác sỹ trên tuyến đầu phòng, chống dịch là động lực rất lớn để chị và các giáo viên khác tình nguyện tham gia vào các hoạt động do Hội đồng Đội huyện phát động. Chị hi vọng với những chiếc mũ ngăn giọt bắn do chị và các đồng nghiệp làm ra sẽ giúp y bác sỹ thêm phần an toàn trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chị Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Vũ Thư cho biết, huyện hiện có 9.000 đoàn viên, thanh niên. Trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, Huyện Đoàn đã có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực, chung tay cùng hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh như: phát khẩu trang tại các điểm chợ lớn trên địa bàn; tuyên truyền thông điệp phòng, chống dịch bệnh bằng xe lưu động; trao tặng vật phẩm, nước uống cho các khu cách ly, chốt kiểm soát dịch bệnh và các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt, trong hơn một năm vừa qua, trụ sở cơ quan Huyện Đoàn đã thường xuyên nhường lại làm Khu cách ly tập trung của huyện. Các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Chú thích ảnh
Tranh thủ ngày nghỉ, thanh niên huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình làm mặt nạ chắn giọt bắn để chuyển đến các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, trên 330 sinh viên của Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tình nguyện, trực tiếp tham gia vào các tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn như làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly tập trung, đặc biệt là xung phong chi viện cho tâm dịch Bắc Giang.

Gần một tháng qua, sinh viên Nguyễn Kim Anh, lớp Điều Dưỡng 3B, Phó Đoàn sinh viên tình nguyện cùng 70 thầy cô, bạn bè của mình đã ở trong tâm dịch huyện Việt Yên (Bắc Giang). Em cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, ngày 1/6, Đoàn chi viện của nhà trường đã có mặt tại Bắc Giang. Từ đó đến nay, công việc hàng ngày của các sinh viên là hỗ trợ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm nóng của huyện Việt Yên. Thời tiết nắng nóng lại khoác bộ đồ bảo hộ kín nên em cùng nhiều thành viên khác đôi lúc cảm thấy mệt mỏi. Tuy vậy, trách nhiệm của những y bác sỹ tương lai với sức khỏe cộng đồng và tinh thần xung kích của thanh niên giúp em có thêm động lực tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Bình Nguyễn Minh Hồng cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh nhất là từ ngày 6/5, Thái Bình lần đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, các cấp bộ Đoàn Thái Bình đã kịp thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm chung sức cùng hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh. Điển hình như thành lập Đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 phụ trách đường dây nóng 1800 9402 với 10 tình nguyện viên thường xuyên ứng trực, kịp thời tiếp nhận thông tin, phản ánh kiến nghị của người dân, chuyển đến các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền với 1.160 cuộc gọi được xử lý.

Chú thích ảnh
Tranh thủ ngày nghỉ, thanh niên huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình làm mặt nạ chắn giọt bắn để chuyển đến các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đã phát trên 25.000 tờ rơi; căng treo 4.260 khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về dịch COVID-19, đăng tải và chia sẻ 20.000 lượt tuyên truyền trên website, fanpage của tổ chức Đoàn, trên mạng xã hội; phối hợp phát thanh khoảng 150.000 lượt trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở; tư vấn, hướng dẫn khai báo y tế tại các gia đình được gần 280.000 lượt. Đồng thời, bằng hình thức kêu gọi xã hội hóa, toàn Đoàn đã vận động và phát trên 106.000 khẩu trang, gần 6.000 lít nước rửa tay sát khuẩn, dung dịch lau nhà..., tặng gần 5.400 nhiệt kế, găng tay, quần áo bảo hộ và tổ chức làm, trao tặng hơn 15.000 mặt nạ ngăn giọt bắn, 1.000 suất ăn trưa miễn phí cho đội tình nguyện, lực lượng y bác sỹ ở tuyến đầu phòng, chống dịch.

Với phương châm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, những “chiến sỹ áo xanh” đã xung kích, tình nguyện trên mặt trận phòng, chống COVID-19, đồng hành cùng hệ thống chính trị sớm đẩy lùi dịch bệnh. Điều đó không chỉ thể hiện tinh thần, ý chí của tuổi trẻ mà còn là trách nhiệm với quê hương, đất nước.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.