--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến sự Yemen: Houthi giao chiến ác liệt với Liên quân Ả rập Xê út và khủng bố ở Marib

THÁI BẰNG - 06:46 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những trận chiến ác liệt đang diễn ra trên địa phận tỉnh Ma'rib, trung tâm chiến lược của Yemen. Lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát hầu hết các khu vực quanh thành phố, thủ phủ tỉnh Marib.

Hãng thông tấn Nga Sputnik tiếng Ả rập dẫn nguồn tin quân sự Yemen giấu tên cho biết, lực lượng kháng chiến Yemen và du kích Houthi hầu như bao vây thành phố Ma'rib, sau nhiều tuần đụng độ ác liệt với lực lượng liên quân do Ả rập Xê út  dẫn đầu và các đơn vị của tổng thống lưu vong Mansur Hadi.

Các lực lượng kháng chiến Yemen cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính vào sườn phía đông của thành phố Ma'rib, liên kết với tỉnh Hadhramaut lớn nhất của Ả rập Xê út.

Lực lượng Houthi tiến công đánh chiếm thị trấn Asdas thuộc huyện Raghwan, tỉnh Marib

“Sau khi giành được quyền kiểm soát hoàn toàn tất cả các cao điểm khống chế thành phố Ma'rib từ mọi hướng, lực lượng Houthi tiến hành các trận đánh tiêu diệt những tay súng khủng bố al-Qaeda và IS cùng các đơn vị quân sự của Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn, đó chỉ còn là vấn đề thời gian” - nguồn tin quân sự Yemen tuyên bố.

Lực lượng Houthi chiến đấu trên chiến trường Marib

Trong khi đó, thống đốc tỉnh Aden, miền nam Yemen, cảnh báo rằng Đảng Salafist Islah của tổng thống Mansur Hadi đã liên kết với al-Qaeda đang điều chuyển các tay súng khủng bố từ các khu vực phía nam đến Ma'rib để tham gia chiến đấu cùng liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và lực lượng quân sự Hadi trong các trận chiến chống lại lực lượng Houthi.

Tuần trước, nhóm khủng bố IS, chiến đấu cùng Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tiến hành các trận đánh nhằm vào lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen, tuyên bố gây một số thương vong cho lực lượng Houthi. 

"Đảng Islah ở Ma'rib, đang đưa các tay súng Takfiri (tiếng Ả rập chỉ các tay súng khủng bố) từ một số khu vực, chủ yếu từ các tỉnh phía nam, đang bị Liên quân do Ả rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kiểm soát vào Ma'rib chống lại Houthi"  - Tariq Salem nói với hãng thông tấn Saba của Yemen.

Ngày 22/2, lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Asdas, trung tâm của huyện Raghwan, phía tây tỉnh Marib, đồng thời đánh chiếm chiếm làng Arak phía nam hồ đập Marib.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD