--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến sự Libya: LNA tuyên bố bắn hạ 4 UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bắn nhầm 1 UAV Wing Loong của UAE

THÁI BẰNG - 10:02 24/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22.05.2020, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố, phòng không lực lượng này bắn hạ 4 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều khu vực khác nhau ở Libya.

Hai trong số các UAV được tuyên bố là bị bắn hạ gần thị trấn Tarhunah. Những máy bay khác đã bị bắn hạ khi bay qua các thị trấn Qaryat và Bu al-Gahrib nằm ở phía nam và đông nam thủ đô Tripoli.

Các nguồn tin ủng hộ LNA ở Libya công bố video và một số hình ảnh phần còn lại của chiếc UAV bị rơi, có lẽ là Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Một chiếc UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bị bắn hạ gần Tripoli

Xác chiếc UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ gần Tripoli

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường sử dụng UAV ở Libya yểm trợ cho lực lượng Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) tấn công ở Tripoli.

Theo tuyên bố của truyền thông ủng hộ GNA, các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy một số lượng lớn hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất , được Các tiểu vượng quốc Ả rập thống nhất UAE viện trợ cho LNA. Những thông tin từ phía GNA và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ không được kiểm chứng.

Dường như lực lượng LNA vẫn có được một số phương tiện phòng không và cũng đang cố gắng tăng cường lực lượng không quân với các máy bay chiến đấu - dường như có cả Mig-29 - đang khôi phục. LNA đang tìm cách phục hồi lại ưu thế chiến trường sau những thất bại thảm hại trong trận chiến với GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa qua.

Trong một diễn biến đáng tiếc khác, ngày 23.05.2020, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố lực lượng phòng không tiếp tục bắn hạ một UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc UCAV này bị rơi ở vùng lân cận thị trấn Qaryat, nằm cách thủ đô Tripoli hơn 280 km về phía nam, đang được quản lý bởi lực lượng GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

LNA công bố một số bức ảnh xác chiếc UAV Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng những bức ảnh cho thấy, đó là một chiếc UCAV Wing Loong II do Trung Quốc sản xuất. Trong khi UAE là quốc gia hậu thuẫn cho LNA, và đang vận hành các UCAV này ở Libya, chứ không phải quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc UAV Wing Loong II của UAE, bị LNA bắn nhầm ở Tripoli

UCAV có thể đã bị LNA bắn hạ trong một tai nạn hỏa lực thân thiện. Tuần trước, LNA tuyên bố bắn hạ một UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ gần căn cứ không quân al-Watyah nhưng hóa ra đó cũng là một chiếc Wing Loong II, có thể là của Không quân UAE (UAEAF). Một sự cố tương tự cũng diễn ra gần al-Wishka vào tháng trước.

Những thất bại liên tiếp và sự cố hỏa lực nhầm lẫn này cho thấy, năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của lực lượng LNA không cao, binh sĩ dù trong lực lượng được coi là chính quy, nhưng chiến đấu theo phong trào, nhanh chóng tháo chạy khi gặp hỏa lực kẻ thù mạnh hơn, năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến yếu và không có sự phối hợp chặt chẽ.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng cường binh lực và phương tiện chiến đấu đến Libya, có nhiều khả năng GNA sẽ mở rộng chiến trường, chuyển sang tấn công và nhanh chóng đánh bại LNA ngay cả khi có sự hỗ trợ của các quốc gia thân thiện khác như Ai Cập, UAE.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO