--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến sự Libya: LNA thử nghiệm tên lửa chống tàu P-15 Termit thất bại

THÁI BẰNG - 16:10 21/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19.07.2020, các truyền thông viên Libya và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hải quân Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm P-15 Termit của Liên Xô.

Các truyền thông viên công bố một số bức ảnh vụ thử tên lửa, diễn ra trên khu vực không xác định ven bờ biển Libya.

Quân đội Quốc gia Libya thử nghiệm phóng tên lửa chống tàu P-15 Termit

Tên lửa chống hạm P-15 Termit tìm kiếm mục tiêu bằng radar chủ động, được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính. Tên lửa có tầm bắn từ 35 đến 80 km phụ thuộc vào biến thể, tốc độ tối đa Mach 0,95.

Hải quân Libya trong thời kỳ nhà lãnh đạo Gaddafi sở hữu một số lượng lớn tên lửa P-15 và có một số hệ thống phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh, trang bị tên lửa phiên bản hiện đại hóa. Hải quân LNA có thể đã có được một số tên lửa từ các kho dự trữ này.

Sau khi chính phủ al-Gaddafi bị lật đổ, lực lượng nổi dậy cực đoan chiếm được nhiều tên lửa P-15 và các hệ thống 4K51 Rubezh.

Tình huống LNA sở hữu tên lửa chống hạm P-15 vẫn chưa được khẳng định. Những tên lửa này có thể là mối đe dọa nghiêm trọng với các chiến hạm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, đang tập trung ngoài khơi Libya và các tàu vận tải, chở vũ khí trang bị từ Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho các lực lượng Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA).

Nhưng ngày 20.07.2020, trên mạng xã hội xuất hiện một video, cho thấy vụ thử tên lửa thất bại, tên lửa rơi xuống biển chỉ vài giây sau khi phóng. 

Quân đội Quốc gia Libya thử nghiệm thất bại tên lửa chống tàu P-15 Termit

Sau khi video bị công bố trên mạng xã hội, các nguồn tin khẳng định, vụ thử tên lửa diễn ra gần thị trấn Zawiyat Zanzur và có kết quả thực sự tổi tệ.

Truyền thông viên ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ công khai chế giễu lực lượng “không thể đánh bại” LNA. Rõ ràng, vụ thử tên lửa thất bại cho thấy lực lượng LNA không điều khiển được tên lửa chống tàu P-15 hoặc các tên lửa này, được bảo quản trong điều kiện thực sự tồi tệ đến mức không thể hoạt động. Lý do này cũng có thể khiến lực lượng GNA, lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố cảng Sirte.

Trong trường hợp LNA thực sự sở hữu P-15 Termit, Quân đội Quốc gia Libya rõ ràng cần có các chuyên gia kỹ thuật, sửa chữa,bảo dưỡng lại các tên lửa này và huấn luyện một lực lượng có thể khai thác sử dụng tốt tên lửa chống tàu. Điều này cần có thời gian, nhưng khó thành hiện thực do GNA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu chiến dịch đánh chiếm Sirte.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Dịch COVID-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân nam 76 tuổi, viêm đa khớp ở Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 12:05 13/06/2021
Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi, ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---