Chỉ tuân thủ giai đoạn đầu - sai lầm thường gặp ở người bệnh suy tim

Bệnh nhân suy tim thường chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu, sau đó có tâm lý chủ quan dẫn đến nhiều sai lầm trong cách tự chăm sóc như không sử dụng thuốc đều đặn, không tái khám định kỳ, thậm chí tự ý sử dụng các loại thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vận động…

Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã tiếp nhận điều trị cho người bệnh N.T.K.L. (64 tuổi, ngụ tại TPHCM) bị suy tim nhiều năm nay.

Thời gian đầu sau khi phát hiện bệnh, bà thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc và tái khám định kỳ, tình trạng suy tim ổn định, người bệnh khỏe hơn.

ths-bs.-pham-thi-ngoc-dan-kham-cho-nguoi-benh.jpg
ThS BS. Phạm Ngọc Đan - Khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết, trên thực tế nhiều người bệnh suy tim thường chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu.

Tuy nhiên vì chủ quan, bà L. không tuân thủ chế độ ăn, vận động, thuốc, không theo dõi các triệu chứng của bệnh theo chỉ định của bác sĩ và cũng không tái khám định kì. Sau một thời gian, bà L. khó thở và phù toàn thân ngày càng tăng.

Bà L. đến khám và phải nhập viện tại Khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM. Tại đây, các bác sĩ đánh giá và hướng dẫn lại người bệnh việc tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống, cách theo dõi tại nhà...

Người bệnh được tư vấn tham gia chương trình “Quản lý và điều trị người bệnh suy tim”, duy trì việc điều trị cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp và được theo dõi chặt chẽ. Hiện nay, người bệnh vẫn đang tham gia chương trình này và tình trạng suy tim được kiểm soát ổn định.

Suy tim là hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng điển hình như khó thở, mệt mỏi, phù chân… do tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Đây là căn bệnh mạn tính nguy hiểm bởi tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể đe dọa tính mạng. Người bệnh suy tim có thể bị phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan (gan, thận...), đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

TS.BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM,

Suy tim là một gánh nặng y tế do tỉ lệ mắc bệnh cao và xu hướng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, hiện ước tính có khoảng 1,6 triệu người bị suy tim. Số người bệnh nhập viện do suy tim khoảng 4000 trường hợp mỗi năm.

Suy tim vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tái nhập viện cao, mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm triệu chứng, cải thiện tình trạng tái nhập viện hoặc tử vong vì suy tim.

ThS BS Phạm Ngọc Đan - Khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết, trên thực tế nhiều người bệnh thường chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu.

Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định hơn, bệnh nhân suy tim lại có tâm lý chủ quan hoặc tin theo những thông tin không chính xác, từ đó dẫn đến nhiều sai lầm trong cách tự chăm sóc như không sử dụng thuốc đều đặn, không tái khám định kỳ, thậm chí tự ý sử dụng các loại thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vận động… 

Điều này dẫn đến tình trạng suy tim diễn tiến nặng phải nhập viện, tăng tử vong cũng như ảnh hưởng các cơ quan khác như suy gan, suy thận...

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top