--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chi tiền tỷ lắp camera nhà lãnh đạo: Rút kinh nghiệm là bệnh, tật xấu

ANH THƯ - 07:41 06/10/2019

Rút kinh nghiệm là một bệnh, một tật xấu và không có tính răn đe. Bởi vậy mới nói sợi dây kinh nghiệm rút mãi không hết", ông Ngô Văn Sửu nói.

Điều 1 của Quyết định 1542 do Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký ngày 23/4 nêu: Giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được bảo mật, với dự toán kinh phí là gần 1 tỷ đồng (981 triệu đồng).

Trao đổi với Zing.vn, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Sóc Trăng Trần Đình Ân cho biết quyết định do ông Sum ký có ghi ba chữ "được bảo mật". Do đó, Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng chi tiền lắp camera không cung cấp hồ sơ chi tiết cho kho bạc mà chỉ gửi giấy rút vốn, đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của Văn phòng Tỉnh ủy cho đơn vị lắp camera.

Điều này khiến dư luận một lần nữa hoài nghi về việc chi tiêu ngân sách ở địa phương này, dù lãnh đạo Sóc Trăng đã nhận sai và thu hồi Quyết định 1542.

Thực hiện quy trình đúng từ một văn bản sai

Phân tích rõ hơn việc này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng việc kho bạc chi trong dự toán đã được duyệt là đúng trình tự.

Chi tien ty lap camera nha lanh dao: Rut kinh nghiem la benh, tat xau hinh anh 1
Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Quân.

Nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng - đơn vị dự toán, lại xây dựng dự toán không đúng với nhiệm vụ chi. Dẫn thông tin Công an Sóc Trăng giải thích lắp camera để chống khủng bố, ông Vân cho rằng trước khi đưa ra quyết định phải xem xét lý do cho đúng, như lý do chống khủng bố là không thoả đáng. Vì thế, dư luận đặt ra câu hỏi lớn và vô cùng bức xúc trước việc này.

Về yêu cầu “được bảo mật” nêu trong quyết định đầu tư, ông Lê Thanh Vân khẳng định lĩnh vực đầu tư theo nhóm mật chắc chắn không có nội dung này, cũng không có quy định nào về bảo mật đối với những nội dung này.

“Kho bạc là đơn vị thực hiện kiểm soát việc chi tiêu theo đúng quy định, văn bản của tỉnh phê duyệt dự toán và đánh dấu ‘được bảo mật’ nên kho bạc phải tuân thủ. Tức là trong trường hợp này, kho bạc tỉnh đã tuân thủ đúng nguyên tắc trên cơ sở cái sai, chấp hành đúng về quy trình thủ tục trong khi nội dung văn bản là sai trái”, ông Vân nói.

Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng phải đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng công khai mọi chứng từ thu - chi tiền ngân sách, không thể giấu giếm.

Theo ông, địa phương này nhận khuyết điểm nhưng cấp trên vẫn cần kiểm điểm nghiêm túc vì đây là sự tùy tiện trong sử dụng ngân sách. “Tuy là việc nhỏ nhưng lại mang tính chất gian tham”, ông Hùng nói.

Chi tien ty lap camera nha lanh dao: Rut kinh nghiem la benh, tat xau hinh anh 2
Nhà một lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh Ủy Sóc Trăng được trang bị camera. Ảnh: Tuấn Anh.

Vị cựu lãnh đạo này cũng cho rằng chi ngân sách không có gì phải bảo mật, văn bản về nội dung này cũng không phải diện văn bản mật nên các thủ tục thu - chi theo đúng quy trình đều phải qua kho bạc và có thanh quyết toán.

“Quyết định chi cho cơ quan bao nhiêu dựa trên dự toán thì ra kho bạc lấy và phải tiến hành quyết toán công khai, không có gì bí mật gì hết”, ông Hùng nói và nhận định có thể tỉnh muốn thêm yêu cầu “được bảo mật” vì không muốn bị “soi” chủ trương này.

Nguyên Vụ trưởng Vụ I Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Sửu cho hay có những khoản chi từ ngân sách không công khai, nhưng trường hợp ở Sóc Trăng không nằm trong diện đó. Vì vậy, phải đảm bảo thủ tục thu - chi ngân sách qua kho bạc và công khai việc thanh quyết toán.

Dùng cái sai để khắc phục cái sai?

Nhân câu chuyện này, biểu Lê Thanh Vân cho rằng cần có một nghị quyết của Ban Thường vụ hoặc cấp ủy cấp trên để huỷ bỏ quyết định chi tiền ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo chứ không thể bằng một thông báo thu hồi của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. Bởi lẽ nó không có ý nghĩa trong việc chấm dứt hiệu lực của văn bản đã ban hành.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ mục đích chi từ lúc lập dự toán, xem nhiệm vụ chi đó có đúng không, cho đến khi phê duyệt, quyết định và xuất tiền chi để tìm ra sai phạm.

Ông Vân cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước làm rõ căn cứ để quyết định chi gần 1 tỷ lắp camera. “Trong khi ngân sách Đảng cũng như ngân sách Nhà nước khó khăn mà tỉnh ‘chơi ngông’ như vậy. Nếu nói lo ngại khủng bố thì theo Luật Cảnh vệ phải có nguy cơ hiện hữu, nhưng ở Sóc Trăng không có nguy cơ đó nên nhiệm vụ chi ấy là không đúng”, đại biểu Vân phân tích.

Cùng với đó, ông cũng cho rằng cơ quan kiểm tra cấp trên là Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần phải vào cuộc để kiểm tra, kết luận việc tuân thủ quy định sử dụng ngân sách của Đảng, Nhà nước đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Chi tien ty lap camera nha lanh dao: Rut kinh nghiem la benh, tat xau hinh anh 3
Camera được lắp ngay trước ngõ nhà một lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: Tuấn Anh.

Sợi dây "kinh nghiệm" rút mãi cũng không hết

Ông Lâm Văn Mẫn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi báo chí phản ánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp kiểm điểm vụ dùng tiền ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo. Sau khi phân tích, đánh giá vụ việc, các thành viên trong Ban Thường vụ thống nhất rút kinh nghiệm, báo cáo Trung ương và xin ý kiến chỉ đạo tiếp.

“Hình thức rút kinh nghiệm không có trong danh mục các hình thức kỷ luật. Nhưng thực tế lâu nay, các cá nhân, tổ chức thường dùng hình thức rút kinh nghiệm để né tránh trách nhiệm.

Đã vi phạm thì phải xử lý bằng các hình thức rõ ràng được quy định trong các văn bản luật, nhẹ thì khiển trách, nặng thì khai trừ Đảng chứ không thể trốn tránh trách nhiệm bằng một thông báo không đúng thể thức và một hình thức xử lý không có trong quy định”, đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu này, nếu địa phương thiếu tự giác, thiếu trung thực thì cơ quan cấp trên là Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải xử lý cho nghiêm minh để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ông Vân một lần nữa nhấn mạnh cơ quan kiểm tra cấp trên cần xem xét toàn bộ động cơ, mục đích của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng khi lấy tiền ngân sách lắp camera nhà riêng lãnh đạo. Cùng với đó, xem xét giải trình của tập thể này có hợp lý hay không.

Nhắc lại quan điểm của Chính phủ tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 về việc này là không thể rút kinh nghiệm mà phải xử lý nghiêm, ông Ngô Văn Sửu cũng đồng tình rằng không thể cho qua việc này.

“Rút kinh nghiệm là một bệnh, một tật xấu và không có tính răn đe. Bởi vậy mới nói sợi dây kinh nghiệm rút mãi không hết. Tôi cho rằng cần kỷ luật nghiêm túc người đề xuất, người thông qua và người ký chủ trương đó để giải quyết đến nơi đến chốn, không thể tự phê bình nhau và rút kinh nghiệm mãi”, ông Sửu nói và nhấn mạnh phải xử làm sao để làm gương, không tạo tiền lệ xấu cho các địa phương khác.

 

Theo news.zing.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
 • Chất béo quan trọng với cơ thể
  Dinh dưỡng học đường- BS. Nguyễn Tiến Tuấn - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch... Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.
 • 4 trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:24 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công an dự kiến chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe tại dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT).     
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO