--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ số PSA với ung thư tiền liệt tuyến

08:24 21/09/2018

Ung thư tiền liệt tuyến thể hiện sự xâm lấn hoặc chèn ép gây tắc thấp đường tiết niệu: đái khó, đái rắt, đái máu, đôi khi bí đái. Vì vậy, tốt nhất nam giới từ 50 tuổi nên định lượng PSA để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

ung thư tiền liệt tuyến

Xét nghiệm PSA phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Hỏi: Tôi nghe nói nam giới khi về già dễ bị ung thư tiền liệt tuyến gây tử vong không biết có đúng không? Biểu hiện và cách phát hiện ra bệnh? Chỉ số PSA có ỹ nghĩa gì trong ung thư tiền liệt tuyến?

Lê Thanh Phong (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam: Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ tử vong của bệnh từng bước được cải thiện nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán sớm và điều trị nhưng ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây chết thứ 2 trong số các ung thư ở nam giới.

Tại Việt Nam, bệnh phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 60.

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt thể hiện sự xâm lấn hoặc chèn ép gây tắc thấp đường tiết niệu: đái khó, đái rắt, đái máu, đôi khi bí đái. Vì vậy, tốt nhất nam giới từ 50 tuổi nên định lượng PSA để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

PSA là kháng nguyên đặc hiệu cho tiền liệt tuyến. Việc sàng lọc giúp phát hiện sớm bệnh nên gia tăng được thời gian sớm thêm, đồng thời có giá trị trong việc đáng giá kết quả điều trị và theo dõi sau điều trị. PSA trên 20ng/ml có giá trị nghi ngờ ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài ra, siêu âm nội trực tràng, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân, xạ hình xương có tác dụng chẩn đoán chính xác khối u, đánh giá mức độ xâm lấn xung quanh, di căn xương…

 Thúy Nga (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bổ sung quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên
  Bất động sản - TH - 15:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển ở Việt Nam đến năm 2020, với quy mô 13.303ha.
 • Cấu tạo cơ thể quyết định thức ăn của động vật
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vì sao có những loài động vật chỉ ăn thịt, có loài lại chỉ ăn thực vật?
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO