--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ số ALT cao

THÚY NGA - 14:37 11/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - ALT là một enzym, có nhiều trong tế bào gan, rất ít lưu hành ở ngoài tế bào gan và rất ít ở trong máu. Khi tế bào gan bị tổn thương thì chất này thoát khỏi tế bào gan, tràn vào máu.

Hỏi: Mới đây tôi đi khám bệnh, thử máu thấy chỉ số ALT (GPT) = 60U/l cao hơn so với bình thường. Xin hỏi ALT là gì? Nguyên nhân gây ALT cao? Thông qua ALT có thể biết được bệnh gì ta đang mắc? Tình trạng ALT cao không hạ thì ảnh hưởng gì tới chức năng của cơ thể?

Phạm Xuân Bắc (Hà Nội)

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103: ALT là một chất, hay còn gọi là một enzym, có nhiều trong tế bào gan. Chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin, hay còn gọi là đạm, trong gan. Bình thường nó tồn tại trong gan, rất ít lưu hành ở ngoài tế bào gan và rất ít ở trong máu. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, tế bào gan bị tổn thương thì chất này thoát khỏi tế bào gan, tràn vào máu. Khi đó, chúng ta có thể đo được nồng độ ALT trong máu và biết chính xác  gan đang bị bệnh.

Bất cứ tác nhân nào làm cho tế bào gan bị viêm (ví dụ như sỏi mật, sỏi gan, virus viêm gan B, C, rượu, ngộ độc, thuốc điều trị…) thì đều làm cho ALT tăng cao. Thông số này chỉ cho biết gan đang bị viêm và mức độ nặng hay nhẹ chứ không trả lời được câu hỏi gan đang bị viêm cái gì và ra sao.

Thông thường ALT ít khi được xét nghiệm một mình. Nó thường đi với 1 hoặc 2 xét nghiệm khác nữa là AST và GGT. Vì vậy, bác cần đi khám để biết ALT cao là do bệnh gì từ đó điều trị mới có kết quả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời sự- PV - 00:34 25/01/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
 • Vốn đầu tư FDI và cơ hội từ các nhà đầu tư ngoại
  Kinh tế- Minh Quang - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị định hướng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và có chọn lọc để xây dựng khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các dự án lớn, dự án công nghệ cao.
 • Loài chuột có nhiều điểm giống người
  Khoa học- Bảo Khánh - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuột vốn là “kẻ thù” của con người bởi chúng phá hoại mùa màng, reo rắc dịch bệnh cũng như gây ra rất nhiều phiền toái cho con người. Về mặt khoa học, loài chuột có những điều thú vị ít người biết.
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả
  Khám phá- TS. Vũ Thế Khanh - 07:31 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người Việt Nam nói riêng và các dân tộc Á Đông nói chung, Tết là sự kiện quan trọng nhất trong năm. Dù ngày nay, mọi thứ đều có sẵn và dễ mua, nhưng chuẩn bị mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ cho đúng không phải ai cũng biết.
 • Những người làm đẹp phố phường đêm 30 Tết
  Thời sự- Xuân Lương - Nhật Huy - 06:16 25/01/2020
  Để phục vụ người dân và du khách gần xa “vui Xuân, đón Tết”, những công nhân ở Sóc Trăng đã làm việc không nghỉ trong đêm 30 Tết để thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý chất thải, đảm bảo không để rác tồn đọng qua đêm và dồn ứ làm ô nhiễm, gây mất mỹ quan đường phố ngày đầu xuân với phương châm “khi nào hết rác mới ăn Tết”.
 • Trí tuệ nhân tạo định hình tương lai
  Công nghệ- Hồng Nhung - 06:13 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và lan tỏa sự phát triển của công nghệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO