--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ số ALT cao

THÚY NGA - 14:37 11/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - ALT là một enzym, có nhiều trong tế bào gan, rất ít lưu hành ở ngoài tế bào gan và rất ít ở trong máu. Khi tế bào gan bị tổn thương thì chất này thoát khỏi tế bào gan, tràn vào máu.

Hỏi: Mới đây tôi đi khám bệnh, thử máu thấy chỉ số ALT (GPT) = 60U/l cao hơn so với bình thường. Xin hỏi ALT là gì? Nguyên nhân gây ALT cao? Thông qua ALT có thể biết được bệnh gì ta đang mắc? Tình trạng ALT cao không hạ thì ảnh hưởng gì tới chức năng của cơ thể?

Phạm Xuân Bắc (Hà Nội)

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103: ALT là một chất, hay còn gọi là một enzym, có nhiều trong tế bào gan. Chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin, hay còn gọi là đạm, trong gan. Bình thường nó tồn tại trong gan, rất ít lưu hành ở ngoài tế bào gan và rất ít ở trong máu. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, tế bào gan bị tổn thương thì chất này thoát khỏi tế bào gan, tràn vào máu. Khi đó, chúng ta có thể đo được nồng độ ALT trong máu và biết chính xác  gan đang bị bệnh.

Bất cứ tác nhân nào làm cho tế bào gan bị viêm (ví dụ như sỏi mật, sỏi gan, virus viêm gan B, C, rượu, ngộ độc, thuốc điều trị…) thì đều làm cho ALT tăng cao. Thông số này chỉ cho biết gan đang bị viêm và mức độ nặng hay nhẹ chứ không trả lời được câu hỏi gan đang bị viêm cái gì và ra sao.

Thông thường ALT ít khi được xét nghiệm một mình. Nó thường đi với 1 hoặc 2 xét nghiệm khác nữa là AST và GGT. Vì vậy, bác cần đi khám để biết ALT cao là do bệnh gì từ đó điều trị mới có kết quả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc vụ bé trai ở Ciputra bị đánh chấn động não
Thời sự- Nguyễn Trường - 21:23 15/12/2019
Ngày 15/12, UBND TP.Hà Nội có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về vụ việc bé trai 12 tuổi có bị người đàn ông hàng xóm ở khu đô thị cao cấp Ciputra (Hà Nội) hành hung chấn động não.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
 • Sắp sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu
  Kinh tế- Nhật Nam - 20:52 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO