--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ khái hoa liệu pháp

THÚY NGA - 10:23 30/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - “Chỉ khái hoa liệu pháp” dùng hoa mai để chữa ho là một phương pháp rất độc đáo của y học cổ truyền.

Ho là một triệu chứng rất hay gặp như khi có thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, hít phải nhiều bụi, khói (khói thuốc, khói bếp, khói lò...). Ho tuy đơn giản nhưng không được chủ quan và khi bị ho cần tìm ra nguyên nhân để điều trị dứt điểm, tránh ho kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Trong y học cổ truyền, ho thuộc phạm vi chứng khái thấu và để giải quyết chứng bệnh này người ta thường dùng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có một cách thức rất độc đáo là sử dụng hoa mai để làm thuốc giảm ho, được gọi là “Chỉ khái hoa liệu pháp”.

 Trà hoa mai: Hoa mai khô 5g đem hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 lần. Công dụng: thanh nhiệt tán uất, thuận khí chỉ khái, dùng để chữa ho do đàm nhiệt.

Cháo hoa mai: Hoa mai khô 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, mật ong lượng vừa đủ. Đem gạo nấu thành cháo rồi cho hoa mai và khoản đông hoa đã tán thành bột vào đun thêm 5 phút nữa, tiếp đó hoà thêm mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt nhuận phế, giáng khí hoá đàm, chỉ khái, dùng để chữa ho do phong nhiệt và đàm nhiệt.

BS Xuân Mai (Hội Đông y Việt Nam)

 

 

 • Châu chấu chữa ho
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa) - 21:00 29/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Châu chấu lúa, loại côn trùng quá quen thuộc với người dân, sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, trong lùm bụi, đám cỏ, cây ăn quả và cây công nghiệp. Tên khoa học là Acrida cineria thuộc họ châu chấu Arididae.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Covid-19 khiến dân giảm mua, nhà bán lẻ run sợ
Bạn đọc- Hữu Thông - 06:46 01/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đi lại mua sắm của người dân vẫn được duy trì nhưng giảm mạnh. Cơ cấu tiêu dùng tại các gia đình có sự thay đổi đáng kể do chi tiêu giảm mạnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 3 nhóm nguyên nhân gây viêm gan
  Khỏe- PGS.TS Hà Hoàng Kiệm - 07:13 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan do virus là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Ở nước ta, viêm gan do virus đứng thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong.
 • Uống trà lúc nào tốt?
  Bác sĩ của bạn- Lương y Xuân Ba - 07:10 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Uống trà giúp giảm nguy cơ huyết khối, trong trà có chứa chất chống oxy hóa, có thể làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trà là một nguồn thức uống cung cấp fluoride, có tác dụng tăng cường men răng.
 • Nhiều công nghệ bê tông tiên tiến được giới thiệu
  Khoa học- Tô Hội - 06:41 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 30/5, Hội Bê tông Việt Nam và Công ty CP Fecon tổ chức hội nghị khoa học và hội nghị thường niên.
 • Giám đốc các Sở KH&CN phải tạo đột phá
  Khoa học- Tô Hội - 06:37 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2020.
 • “Thập lục đoạn cẩm” trừ bệnh tật
  Y học và đời sống- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:20 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với 16 động tác tập đơn giản, bài “thập lục đoạn cẩm” giúp lưu thông khí huyết, tăng cường công năng của “lục phủ ngũ tạng”, giúp thân thể nhẹ nhàng, đầu óc minh mẫn, trăm bệnh tiêu trừ. Tập buổi sáng từ 5 – 7 giờ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO