--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ định phẫu thuật lại chụp động mạch cản quang ở tụy

THÚY NGA (GHI) - 17:30 30/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để cho cuộc mổ u tụy tốt nhất cần các chẩn đoán chuyên sâu để có phương án mổ phù hợp, tốt nhất cho người bệnh. Chụp động mạch cản quang qua động mạch thân tạng có giá trị trong việc phân bố các động mạch, tĩnh mạch quanh tụy.

Hỏi: Người nhà tôi siêu âm tụy chẩn đoán có u, chỉ định phẫu thuật, song bác sĩ lại chỉ định chụp động mạch cản quang. Tôi không hiểu chụp như vậy để làm gì?

Nguyễn Huy Hà (Hải Dương)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Để cho cuộc mổ u tụy tốt nhất cần các chẩn đoán chuyên sâu để có phương án mổ phù hợp, tốt nhất cho người bệnh. Siêu âm tính được kích thước, độ xâm lấn u. Tuy nhiên, siêu âm cũng gặp cản trở do tụy là tạng ở sâu khó xác định tổn thương nhất là khi các quai ruột nhiều hơi.

Chụp động mạch cản quang qua động mạch thân tạng có giá trị trong việc phân bố các động mạch, tĩnh mạch quanh tụy. Việc cắt bỏ u tụy thực hiện được trong khoảng 77% các trường hợp không có xâm lấn vào tĩnh mạch cửa và trong 35% các trường hợp có xâm lấn vào tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch mạc treo tràng trên, động mạch gan hay động mạch mạc treo tràng trên; không cắt được u trong trường hợp có tắc tĩnh mạch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---