--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chè vằng kháng khuẩn, chống viêm

HÀ BÌNH (GHI) - 11:45 08/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi trong lá chè vằng có hoạt chất gì giúp kháng khuẩn, chống viêm?

Hỏi: Xin hỏi trong lá chè vằng có hoạt chất gì giúp kháng khuẩn, chống viêm?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

ThS.BS Lâm Văn Tiên, Viện Y học Bản địa Việt Nam: Chè vằng có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae, còn gọi là chè vằng, chè cước man, cẩm văn, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân, là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang. Có 3 loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc. Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, nhựa và ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, đau bụng, hay điều trị đau khớp xương, thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm hay vàng da. Với một liều lượng nhất định có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn một số kháng sinh đối với tụ cầu khuẩn.

  • Nguyên liệu chế biến chè vàng
    Hỏi đáp- 14:16 30/07/2018
    Chè vàng là loại chè đặc biệt có màu nước màu vàng đến vàng sáng, hương thơm mạnh, vị chát dịu. Tại Việt Nam, nguyên liệu chế biến chè vàng là búp chè Shan, chè Shan có có búp lớn, lá non được phủ một lớp lông tơ trắng nên còn gọi là chè Shan tuyết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO