--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chế phẩm điều trị tổn thương da từ nano bạc

KHÁNH LY - 11:07 29/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - TS Hoàng Thị Thu và cộng sự Viện Vật lý TPHCM đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất vật liệu nano bạc chứa chấm lượng tử graphene trên nền chitosan ở quy mô công nghiệp, đồng thời ứng dụng vật liệu này trong việc chế tạo chế phẩm điều trị các tổn thương ngoài da do vi khuẩn và virus.

Chấm lượng tử graphene (GQDs) là các mảnh có kích thước nano của một hoặc một vài lớp graphene. GQDs với ánh sáng phát xạ có thể điều chỉnh thông qua kích thước hạt; hòa tan rất tốt trong nước và các dung môi phân cực; đồng thời phát quang mạnh trong vùng ánh sáng khả kiến (mắt thường có thể trông thấy được) và không độc, tương thích sinh học tốt. Vì vậy, GQDs là một loại vật liệu tiềm năng được ứng dụng trong đánh dấu sinh học, thay thế cho chất phóng xạ, điều trị ung thư. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công GQDs hòa tan tốt trong các dung môi như nước, ethanol, acetone… và có thể lưu trữ dưới dạng bột.

Ngoài ra, nhóm cũng nghiên cứu thành công quy trình sản xuất chế phẩm nano bạc chứa GQDs trên nền chitosan ở quy mô công nghiệp. TS Hoàng Thị Thu và cộng sự đã ứng dụng để sản xuất sản phẩm Chitokin hỗ trợ điều trị hiệu quả các vết thương do kiến ba khoang gây ra hoặc zona thần kinh, giời leo, thủy đậu, bỏng (phỏng), ghẻ chốc, trầy xước, nhiễm trùng, tay chân miệng, côn trùng cắn, đốt, chích… và các tổn thương ngoài da khác do vi khuẩn, virus gây ra. Sản phẩm được chiết xuất từ chitosan có tính tương thích sinh học cao, tạo màng sinh học tốt, bảo vệ da chống nhiễm khuẩn, không chứa kháng sinh, corticoid...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cơ cấu đại biểu dự Đại hội XIII
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Việt Chung - Tạ Lư - 12:23 24/01/2021
Về dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng 77 đại biểu so với Đại hội XII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO