Chế phẩm bảo quản nhãn, ổi

(khoahocdoisong.vn) - Bào chế thành công chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản nhãn, ổi nhằm giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm bệnh hại, giảm tỷ lệ  rụng quả do nấm bệnh, tăng năng suất.

Đề tài “Nghiên cứu nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản nhãn, ổi bằng chế phẩm nano bạc tại Hà Nội” của ThS Nguyễn Kim Nga  - Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội làm chủ nhiệm đã bào chế thành công chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản nhãn, ổi nhằm giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm bệnh hại, giảm tỷ lệ  rụng quả do nấm bệnh, tăng năng suất; Kéo dài thời gian bảo quản 1,5 lần so với không xử lý, giảm tỷ lệ thối hỏng <10%.

Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản nhãn chín muộn thu được kết quả sau:  Sử dụng chế phẩm nano bạc ở giai đoạn sau khi nhãn đậu quả 20 ngày với liều lượng 80ml/15 lít đã làm hạn chế sự phát sinh, phát triển của một số bệnh hại như: thán thư, thối quả, mốc sương trên quả nhãn. Giảm tỷ lệ rụng quả, tăng năng suất và chất lượng, đảm bảo an toàn. Sử dụng chế phẩm gel nano bạc S500 trong bảo quản nhãn có thể thay thế được các loại hóa chất sát trùng khác. Ở nồng độ 12%, xử lý trong 2 - 3 phút, bảo quản ở nhiệt độ lạnh 3 – 5 độ C đã kéo dài thời gian bảo quản được 18 - 20 ngày. Với ổi, có thể bảo quản trong 15 ngày vẫn tươi ngon, ít hao hụt. Việc ứng dụng chế phẩm nano bạc đã mở ra hướng đi mới trong việc sản xuất công nghệ sạch trong cây trồng, giúp thay thế hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Đời sống
back to top