Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân uống i-ốt phóng xạ

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật có chỉ định uống i-ốt phóng xạ để xóa mô giáp còn lại, trước khi uống i-ốt phóng xạ bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt 2 tuần.

Các bác sĩ Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hướng dẫn chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân uống i-ốt phóng xạ:

Thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ ăn kiêng i-ốt

- Muối i-ốt, muối biển, thức ăn có hàm lượng muối cao, đồ uống đóng chai.

- Các loại vitamin tổng hợp có chứa i - ốt (nên đọc kỹ thành phần của thuốc).

- Sữa hoặc sản phẩm từ sữa: kem, pho mai, bơ, sữa chua, yogurt.

- Hải sản biển: cá, sushi, sò, tảo, rong biển, đồ khô, hun khói (mực, cá…).

- Các loại bánh quy, bánh gato.

- Lòng đỏ trứng, thức ăn có lòng đỏ trứng.

- Hoa quả sấy khô.

- Rau, quả đóng hộp.

- Hầu hết các loại Sô – cô – la (do có thành phần sữa).

- Nước hàng.

- Thực phẩm từ đậu nành (nước sốt, sữa, đậu).

Rau quả tốt cho người bệnh uống i - ốt phóng xạ - Ảnh minh hoạ

Rau quả tốt cho người bệnh uống i - ốt phóng xạ - Ảnh minh hoạ

Thức ăn có thể ăn trong thời kỳ ăn kiêng i- ốt

- Muối không chứa i- ốt.

- Lòng trắng trứng.

- Thịt động vật tươi.

- Bánh mỳ (không có sữa, muối i-ốt, bơ, sữa…).

- Rau, quả tươi hoặc đông lạnh.

- Nước hoa quả tươi (sinh tố).

- Sản phẩm từ ngũ cốc (gạo, lúa mì, …)

- Đào, lê, dứa đóng hộp.

- Các loại hạt (lạc, hạt điều…).

- Chè, café nguyên chất.

- Dầu thực vật, hạt tiêu đen, ớt.

- Đường, mứt, thạch, mật ong.

Lưu ý:

- Không nên ăn tại nhà hàng khi bạn không biết họ có sử dụng muối i-ốt hay không.

- Cần sự tư vấn của bác sĩ nếu dùng thuốc có chứa i-ốt trong thời kỳ ăn kiêng (ví dụ: Amiodarone, expectorant, thuốc kháng khuẩn).

- Không nên sử dụng thực phẩm chức năng (nếu không biết rõ hàm lượng i-ốt bên trong).

Nguyên tắc chung khi lựa chọn thức ăn:

- Không có muối i-ốt.

- Không sử dụng sản phẩm từ bơ, sữa.

- Không sử dụng thực phẩm từ biển.

- Không ăn đồ ăn có chất bảo quản, đóng hộp (pate, xúc xích).

- Hạn chế ăn mì, phở, bún.

- Hạn chế ăn thịt bò, gà công nghiệp.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top