Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chạy thận nhân tạo: Hàng loạt bệnh nhân ở Hà Nam thoát chết một cách thần kỳ?

Pháp luật - 16/01/2019 08:51
Chạy thận nhân tạo: Hàng loạt bệnh nhân ở Hà Nam thoát chết một cách thần kỳ?
Bùi Mạnh Quốc khai vẫn dùng hóa chất Axit Flohydirc (HF) và Axit Clohydric (HCL) để vệ sinh màng lọc RO suốt từ năm 2013. Trước ngày xảy ra sự cố tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, tối 27/5/2017 bị cáo còn dùng hai hóa chất này để thao tác việc tẩy rửa tại BVĐK Phủ Lý (Hà Nam).

Sử dụng hóa chất theo… thói quen

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ sự cố y khoa làm 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, chiều 15/01/2019, bị cáo Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, người trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống RO số 2 ngày 28/5/2017 và để tồn dư hóa chất – cho biết, hệ thống lọc nước RO và đường ống tuần hoàn cho máy lọc thận là khác nhau.

Hệ thống RO bắt đầu tính từ đường lọc cho đến cuối cùng của hệ thống đưa nước vào tank chứa RO. Hệ thống tuần hoàn cho máy lọc thận được tính từ nước RO cấp vào máy lọc thận, sau đó quay lại về tank.

“Nước dùng trong chạy thận được lấy từ tank đấy, chứ không phải lấy trực tiếp từ hệ thống RO. Nếu trong tank hụt bao nhiêu thì hệ thống RO sẽ cấp bù. Từ trước đến nay bị cáo chưa bao giờ trả lời là dùng hai hóa chất đó (HF và HCL – PV) để tiệt trùng đường ống RO. Bị cáo chỉ sử dụng hai hóa chất này để vệ sinh màng lọc”, Bùi Mạnh Quốc khai.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai tại phiên tòa chiều 15/01/2019.

Trả lời HĐXX về công suất của 3 hệ thống RO tại BVĐK tỉnh Hòa Bình trước và sau khi nâng cấp, Bùi Mạnh Quốc cho hay, trước khi cải tạo hệ thống vào năm 2014, hệ thống RO số 1 có công suất 750 lít, hệ thống RO số 2 là 1.000 lít, và hệ thống RO mini là 250 lít.

Đến năm 2014, khi công ty cũ của bị cáo - là công ty Quốc làm nhân viên kỹ thuật trước khi tách ra thành lập Công ty Trâm Anh – thực hiện việc bảo dưỡng và nâng cấp toàn bộ hệ thống, công suất của hệ thống RO số 1 được nâng lên 1.250 lít sau khi được lắp thêm 2 màng lọc.

“Nhìn về tổng quát, hệ thống này không sai sót gì, cách lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn. Hai hệ thống RO số 1 và số 2 lắp song song, có thể chạy độc lập với nhau. Trước ngày xảy ra sự cố, hệ thống RO số 1 được dùng để rửa quả lọc và được nối thông với hệ thống RO số 2, chỉ cần mở khóa ngăn cách hai tank là nước từ RO số 2 chảy sang RO số 1 vì có đáy thông nhau”, Bùi Mạnh Quốc cho biết.

Theo bị cáo, bắt buộc phải khóa các van mới có thể sục rửa cặn tại hệ thống RO số 2. Đáng chú ý, lời khai rợn người của bị cáo cho thấy bị cáo đã rất nhiều lần dùng hóa chất HL và HCL để vệ sinh màng lọc sau khi được sếp cũ hướng dẫn. Trước đó, bị cáo đã rất nhiều lần bảo dưỡng hệ thống RO tại bệnh viện, thông thường dùng hóa chất HCL và một loại hóa chất khác khi còn làm việc tại công ty cũ.

“Đến năm 2013, khi vệ sinh đường ống tại BVĐK tỉnh Hòa Bình nhưng không đạt yêu cầu nên Giám đốc của bị cáo yêu cầu dùng hai loại hóa chất HCL và HF” Bùi Mạnh Quốc nói. “Bị cáo dùng hai hóa chất này suốt từ năm 2013 tại nhiều nơi cho đến khi xảy ra sự cố. Tối 27/5/2017, bị cáo vệ sinh 2 hệ thống RO cho BVĐK Phủ Lý (Hà Nam - PV) mà không vấn đề gì”.

Quốc cho rằng từ trước đến nay không có quy định cụ thể nào về việc này nên chỉ thao tác theo thói quen. Điều may mắn cho các bệnh nhân chạy thận tại BVĐK Phủ Lý và hàng loạt các bệnh viện khác, nơi Quốc từng thực hiện thao tác trên, đó là liều lượng hóa chất được dùng cho từng lần là khác nhau, tùy vào lưu lượng nước thấp hay cao, hoặc nếu màng lọc đóng cặn đầy (như trường hợp của màng lọc hệ thống RO số 2 BVĐK tỉnh Hòa Bình) sẽ phải dùng lượng hóa chất nhiều hơn, thời gian sục rửa tăng lên.

 
Bùi Mạnh Quốc được dẫn giải đến Tòa. 

Không một ai cảnh báo về hệ thống RO số 2

Cũng theo lời bị cáo Quốc, việc vệ sinh vỏ màng lọc không cần thiết phải dùng hóa chất HCL và HF, nhưng vì “cẩn thận” nên để đảm bảo cho vỏ màng sạch, bị cáo đã ngâm màng lọc vào hóa chất cho sạch cặn bẩn.

Bị cáo khẳng định không biết đến Hợp đồng 315 được ký giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Bảng báo giá của Công ty Trâm Anh gửi cho Thiên Sơn có nội dung: Thay thế vật liệu lọc, vệ sinh màng RO, tiệt trùng đường ống, thay màng… Khi được bàn giao thiết bị thay thế, không có ai giám sát bị cáo thực hiện, bị cáo cũng chưa bàn giao thiết bị nào cho bệnh viện.  Điều này phù hợp với lời khai của bị cáo Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn – khi ông Tuấn cho rằng Thiên Sơn chưa bàn giao hệ thống cho bệnh viện do chưa nhận được sự bàn giao từ phía Công ty Trâm Anh.

“Theo ý thức chủ quan của bị cáo, ngày 28/5/2017, bị cáo chưa thực hiện xong công việc, vì còn hạng mục lấy mẫu nước nên bị cáo nghĩ là chưa xong. Sáng ngày hôm sau, bị cáo gặp bị cáo Sơn (Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình – PV) và bên đơn nguyên Thận nhân tạo để lấy mẫu nước. Thực tế, bản thân bị cáo chưa lấy được mẫu nước bởi một mình bị cáo không có quyền lấy mẫu nước. Việc lấy mẫu nước bắt buộc là phải có người của Bệnh viện làm chứng”, Quốc khai.

Các bị cáo tại phiên tòa (từ trái sang): Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Đỗ Anh Tuấn, Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu và Bùi Mạnh Quốc.

Quốc nói tiếp, chiều 28/5 sau khi sửa chữa xong, bị cáo có hẹn với Trần Văn Sơn sẽ quay lại lấy mẫu nước vào sáng ngày hôm sau (29/5), nhưng sáng hôm sau, khi bị cáo vào lấy mẫu nước đã thấy hệ thống RO số 2 đang chạy, sau đó thì sự cố xảy ra.

“Sự cố xảy ra cũng là do sự tắc trách của bị cáo khi đã không can ngăn, bị cáo xin nhận lỗi”, Bùi Mạnh Quốc nói.

Theo điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa), tại thời điểm 7h30 sáng 29/5/2017 đã có một vài bệnh nhân được chạy thận và tình trạng bệnh nhân vẫn đang ổn định. Không một ai cảnh báo về việc không được sử dụng hệ thống RO số 2 để chạy thận. Điều dưỡng Hằng cho biết không được chứng kiến việc lấy mẫu nước để làm xét nghiệm.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên lọc máu – BVĐK tỉnh Hòa Bình (đơn nguyên Thận nhân tạo - PV).

Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư một lượng hóa chất Axit Flohydric (HF) vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 
 

Theo infonet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Uống nước dừa ngâm lá trầu không khỏi gút?

(khoahocdoisong.vn) - Bạn Nguyễn Văn Quảng (Bắc Giang) và nhiều bạn đọc khác đề nghị KH&ĐS giải đáp về thông tin lan truyền trên mạng uống nước dừa ngâm lá trầu không sau 7 ngày khỏi gút.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…

Mới nhất

Chữa rong kinh bằng Đông y

Gia truyền trị bệnh - Lương y Minh Phúc (Hội Đông y Vũng Tàu) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y có rất nhiều bài thuốc điều trị rong kinh, tuy nhiên phải tuỳ theo thể chứng từng người, chọn bài thuốc theo “đối chứng trị liệu”.

Đà Nẵng tiến hành cải tạo 7,84km đường Ngô Quyền và đường Ngũ Hành Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án nhằm giảm thời gian cấm xe sơ mi rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc lưu thông trên trục đường Ngô Quyền - Ngũ Hành Sơn, tăng lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng Tiên Sa, mở rộng đường gom tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân.

Bệnh do dĩn cắn

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga (ghi) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bị dĩn đốt sẽ bị gây ngứa, khó chịu và có thể gây viêm... Đặc biệt, dĩn đó là khả năng gây lây lan các căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất cao hoặc thậm chí có khả năng truyền một số mầm bệnh như giun chỉ, viêm não…

Trần tình của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng về đám cưới con trai đãi tiệc 3 ngày

Đời sống - C.X.L - 21:00 22/07/2019
Xung quanh ồn ào của dư luận về việc tổ chức đám cưới rình rang cho con trai, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sẵn sàng kiểm điểm khi được yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thời sự - Hoài Thu - 20:54 22/07/2019
Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

24 điểm, thí sinh ít cơ hội đỗ ngành CNTT Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - Thanh Hằng   - 20:53 22/07/2019
Nếu ba môn Toán, Lý, Hóa được 24 điểm, thí sinh có thể đăng ký vào ngành CNTT ở một số trường có điểm trúng tuyển các năm trước là 22.

Điểm sàn khối ngành sức khỏe Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Nam Cần Thơ

Giáo dục - Đăng Nguyên - 20:46 22/07/2019
Điểm sàn khối ngành sức khỏe tại 2 trường: ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nam Cần Thơ bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành này do Bộ GD&ĐT quy định.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Thời sự - Phạm Dũng - 20:35 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

60 hồ sơ dự sơ tuyển PPP cao tốc Bắc Nam, có cả nhà thầu Trung Quốc

Kinh tế - Vân Bùi - 19:35 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tính đến ngày 15/7, đã có 60 bộ hồ sơ dự sơ tuyển đã được nộp để tham gia vào 8 dự án PPP thành phần, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông.

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

Bất động sản - Quang Minh - 19:29 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Mổ cùng lúc 5 vị trí cứu sống bệnh nhân "gãy nửa người" do tai nạn giao thông

Khỏe - Dương Hải - 19:28 22/07/2019
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết: Đây là 1 trong những ca phẫu thuật đặc biệt, kết hợp mổ 5 vị trí gãy xương cùng 1 lúc, đòi hỏi nhiều yếu tố như: Gây mê hồi sức phải đảm bảo vì khi mổ sẽ kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng ngực, bụng; hơn nữa cùng 1 lúc mổ nhiều chỗ, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, nguy cơ mất máu cao hơn.

Vụ mất trộm 8 tỷ ở khu đô thị Ciputra: Công an trích xuất các camera truy tìm kẻ gian

Nóng - Sông Yên - 19:25 22/07/2019
Ngày 22/7, theo nguồn tin riêng của PV Infonet, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang trích xuất 2 camera của tòa nhà P2 khu đô thị Ciputra để truy tìm kẻ gian.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Khỏe - Bạch Dương - 19:21 22/07/2019
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Những thói quen cần tránh trước khi ngủ

Khỏe - Hà Anh - 19:19 22/07/2019
Một số thói quen trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó làm giảm tuổi thọ của bạn.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

Khoa học - Tô Hội - 19:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO