--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chảy nước mắt khi giao tiếp

14:32 19/05/2018

Chảy nước mắt sống thường do tắc nghẽn hệ thống lệ đạo. Sự tắc nghẽn này làm ứ đọng chất nhờn gây viêm niêm mạc túi lệ và dẫn đến bệnh viêm túi lệ mạn tính.

Hỏi: Tôi 57 tuổi, mắt vẫn nhìn tinh nhưng hay bị chảy nước mắt khi giao tiếp. Chỉ ướt mắt chứ không chảy thành giọt. Xin hỏi có phải bị bệnh gì không?

Nguyễn Vân Anh (Lạng Sơn)

BS Đặng Văn Ninh, Khoa Mắt, Bệnh viện Thu Cúc trả lời: Con người chảy nước mắt khi xuất hiện cảm xúc thái quá như buồn bã, giận dữ, đau khổ hoặc hạnh phúc… Ngược lại, khi không có cảm xúc nhưng nước mắt vẫn lưng tròng, thậm chí rơi thành giọt lã chã thường xuyên, thì đó là dấu hiệu của bệnh chảy nước mắt sống. Nguyên nhân chảy nước mắt sống thường do tắc nghẽn hệ thống lệ đạo. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường thấy mắt ướt, nhìn mọi vật nhòe đi.

Trường hợp nặng hơn, nước mắt có thể rơi xuống má. Lâu dần sự tắc nghẽn lệ đạo làm ứ đọng chất nhờn gây viêm niêm mạc túi lệ và dẫn đến bệnh viêm túi lệ mạn tính. Tuy nhiên một số trường hợp khi trang điểm dùng chì kẻ mắt, đánh mắt có thể gây kích ứng làm chảy nước mắt. Ngoài ra, yếu tố thần kinh giao cảm nên ở một số người khi giao tiếp dễ xúc động và chảy nước mắt.

Trường hợp này thì không phải là bệnh và không nguy hiểm, tuy nhiên có thể gây mất tự tin khi giao tiếp. Nếu tình trạng ngày một tăng thì có thể là  biểu hiện của tắc hệ thống lệ đạo, cần đi khám chuyên khoa mắt để điều trị sớm.

TV.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người từ Hà Nội đi tỉnh, thành khác có bị cách ly không, cần giấy tờ gì?
Thời sự- Nhóm Phóng viên - 07:25 22/09/2021
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Rất nhiều người dân Hà Nội băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh thành khác cần giấy tờ, thủ tục gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---