--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chảy máu thực quản vì móc họng “xả rượu”

THÚY NGA (GHI) - 18:47 04/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày càng có nhiều người bị rách thực quản do nôn sau uống rượu, chiếm khoảng 10% các trường hợp chảy máu đường tiêu hóa. Việc móc họng để cố gắng nôn càng gây tăng áp lực khiến rách thực quản.

Anh Nguyễn Văn H. (47 tuổi, Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ra máu tươi rất nhiều. Nguyên nhân là do anh H. đi tiếp khách, uống nhiều rượu. Lo ngại rượu ảnh hưởng tới sức khỏe, về nhà anh đã cố gắng móc họng để xả ra.

Kết quả rượu chưa xả được, anh đã phải cấp cứu vì nôn ra máu nhiều. Bác sĩ kết luận anh bị rách niêm mạc thực quản do uống rượu và móc họng để nôn.

Lời bàn: BS Nguyễn Tuấn Anh, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, khoảng 10% các trường hợp chảy máu đường tiêu hóa trên từ vết rách niêm mạc thực quản hoặc chỗ nối thực quản. Bệnh nhân nôn ra máu sau khi có cảm giác buồn nôn hoặc đã nôn. 50% bênh nhân nôn ra chất nôn đầu tiên là máu. Bệnh nhân đi cầu phân đen, đau bụng và xỉu…

Nguyên nhân thường gặp ở bệnh nhân buồn nôn và nôn sau uống rượu nhưng cũng có thể xảy ra do: Tăng áp lực đột ngột trong dạ dày hoặc sa dạ dày vào thực quản thấp hơn là sự căng thực quản quá mức dẫn đến rách. Việc móc họng để cố gắng nôn càng gây tăng áp lực khiến rách thực quản. Bệnh rất dễ tái phát. Vì vậy, để phòng tránh không nên uống rượu bia và tuyệt đối tránh cố gắng nôn hoặc móc họng gây nôn trong bất kỳ tình huống nào.

  • Gấc trị chứng vàng da do uống rượu nhiều
    Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 19:29 26/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu đã chứng minh, gấc là loại quả có hiệu quả chống oxy hóa cao, giúp tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng. Từ quả gấc người ta chế ra nhiều loại thuốc trị bệnh hiệu nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---