--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chảy máu dạ dày vì quá lo lắng con thi

THÚY NGA - 10:11 28/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Yếu tố tinh thần là một trong những nguyên nhân gây loét và chảy máu dạ dày. Bởi mọi tình trạng gây căng thẳng thần kinh kéo dài, những chấn thương tâm lý sẽ gây co mạch và tăng tiết axit làm cho niêm mạc bị tổn thương dẫn đến loét.

Chị Nguyễn Thị H. (38 tuổi, Hà Nội) bị bệnh đau dạ dày. Gần đây ngoài công việc kinh doanh, chị đặc biệt lo lắng cho cậu quý tử thi vào lớp 10 nên bệnh dạ dày tái phát, nhưng chị cố chịu đựng. Khi con thi xong cũng là lúc chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng, người mệt mỏi, huyết áp tụt, da xanh tái….

Kết quả nội soi và xét nghiệm cho thấy chị bị chảy máu dạ dày nặng. Bác sĩ khuyên chị phải biết giải tỏa tinh thần, tránh lo lắng quá sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.

Lời bàn: Yếu tố tinh thần là một trong những nguyên nhân gây loét và chảy máu dạ dày. Bởi mọi tình trạng gây căng thẳng thần kinh kéo dài, những chấn thương tâm lý sẽ gây co mạch và tăng tiết axit làm cho niêm mạc bị tổn thương dẫn đến loét.

Vết loét lại kích thích vỏ não và vỏ não lại kích thích dạ dày theo cơ chế phản hồi. Đặc biệt, loét cấp tính nhất là do stress là những tổn thương diễn ra rất nhanh.

Vì vậy, loét dạ dày không chỉ được coi là một tổn thương khu trú đơn thuần mà coi như một bệnh toàn thân với tên gọi “bệnh loét”. Do đó, cần phải nghỉ ngơi, thư giãn tránh những tổn thương, sang chấn tâm lý gây nguy hiểm cho cơ thể.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chưa có thông tin Anh sẽ hỗ trợ chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân về nước
Thời sự- Thái An - Xuân Quý - 19:27 21/11/2019
Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí để đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Kháng sinh từ dịch chiết từ cây trinh nữ và quả lựu
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 19:55 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vấn đề kháng thuốc ở các vi sinh vật gây bệnh nhiễm đang được các nhà khoa học đặc biệt chú ý. Một trong những giải pháp đáng quan tâm là các chất kháng khuẩn từ thiên nhiên vì chúng ít bị tác dụng phụ.
 • Màng chống rò rỉ "vàng đen"
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 19:53 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dầu tràn thường xảy ra gây ô nhiễm, hai học sinh lớp 11 đã sáng chế vật liệu hấp thu dầu tràn, đó là hai em Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang (Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội).
 • Cá heo xuất hiện chứng tỏ môi trường biển tốt
  Sống xanh- Hà Bình - 19:51 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cá heo xuất hiện đến hàng trăm con ở biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) chứng tỏ môi trường biển tốt. Chỉ đáng lo ngại là những con cá voi cỡ lớn bị chết trôi dạt vào bờ biển.
 • Suy gan cấp do bôi thuốc cam trị nhiệt miệng
  Gia truyền trị bệnh- ThS.BS Cao Việt Hưng - 19:50 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Uống thuốc Nam và bôi thuốc cam trị ho, sốt và nhiệt miệng đã khiến bệnh nhi 14 tháng tuổi bị suy gan cấp, ngộ độc chì nặng.
 • Vỡ ối nên đến viện ngay
  Khỏe- Thúy Nga - 19:49 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sa dây rau là một cấp cứu sản khoa hàng đầu vì gây suy thai cấp do việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ. Sa dây rau khi vỡ ối có thể khiến thai bị chết trong vòng 30 phút.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO