--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cháu phải cấp cứu vì bà thích xoa cao

N.HÀ (GHI) - 14:42 04/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Menthol và tinh dầu bạc trong dầu cao bốc hơi rất nhanh khi xoa vào da có thể gây ức chế tuần hoàn, hô hấp dẫn đến ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, nhất là đối với trẻ em dưới 2 tuổi, nhũ nhi, sơ sinh.

Bà của bé Phạm Thu P. (15 tháng tuổi, Hà Nội) từ quê lên trông cháu. Theo thói quen trong túi bà lúc nào cũng có hộp dầu cao để xoa mỗi khi nhức đầu, xổ mũi, đau bụng, đau xương khớp... Vì thấy tác dụng rất tốt nên khi thấy cháu hắt hơi, sổ mũi bà lấy lọ dầu cao của mình để xoa cho cháu. Hiệu quả trị bệnh chưa thấy cháu đã phải cấp cứu vì bị co giật, tím tái...

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thành phần của các loại cao xoa, dầu xoa có các chất cay nóng thơm nồng các tinh dầu, khuynh điệp, hồi, quế, long não... và đặc biệt trong hầu hết các loại này đều có  methyl salicylat (dầu nóng) và chất menthol làm tăng độ cay nóng.

Menthol và tinh dầu bạc hà bốc hơi rất nhanh khi xoa vào da, gây cảm giác mát lạnh và gây tê dại tại chỗ nên được dùng để giảm đau, trị ngứa... Tuy nhiên, nó có thể gây ức chế tuần hoàn, hô hấp dẫn đến ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, nhất là đối với trẻ em dưới 2 tuổi, nhũ nhi, sơ sinh.

Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị chết do nhỏ mũi bằng dung dịch menthol 1% hoặc xoa dầu, xoa cao có menthol vào niêm mạc mũi. Vì vậy, tuyệt đối không xoa các loại dầu, cao chứa menthol và methyl salicylat cho trẻ nhỏ, người dị ứng với thành phần của thuốc. Tuyệt đối không xoa trên niêm mạc, vùng mắt, vết thương hở và không xoa quá 3 – 4 lần/ngày.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.
 • Hỏng hậu môn vì tự đi tiêm trĩ
  Khỏe- T.N (ghi) - 13:13 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cứ thấy khối sa ra khỏi hậu môn đều cho là trĩ, không đi khám và đi tiêm dẫn đến nhiều trường hợp thuốc teo trĩ làm teo luôn cả các vùng da lân cận. Có trường hợp khiến cả mô co cứng, đau đớn, lở ra, không thể đi đại tiện được.