Chất xúc tác mới tạo ra hydro trong khi làm sạch nước thải

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ phát triển một chất xúc tác bằng cách phủ các tinh thể titanium dioxide có kích thước nano bằng một lớp oxit coban mỏng.

Hydro là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm khi nó được chiết xuất từ nước bằng ánh sáng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch. Nhưng các phương pháp hiện tại để “tách” hoặc phá vỡ các phân tử nước bằng chất xúc tác và ánh sáng đòi hỏi phải đưa vào các chất phụ gia hóa học. 

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ phát triển một chất xúc tác bằng cách phủ các tinh thể titanium dioxide có kích thước nano bằng một lớp oxit coban mỏng. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy vật liệu này không tạo ra nhiều hydro, vì vậy bước tiếp theo, họ tăng cường chất xúc tác kép này với 1% trọng lượng là các hạt nano bạch kim. Trong điều kiện có ánh sáng mặt trời mô phỏng, chất xúc tác bạch kim làm phân hủy 2 chất kháng sinh và tạo ra một lượng hydro đáng kể.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm sản phẩm trên nước thải thực tế từ một con sông và các mẫu nước đã khử ion. Dưới ánh sáng mặt trời mô phỏng, chất xúc tác kích thích sản xuất hydro trong cả 3 mẫu. Lượng hydro lớn nhất thu được từ mẫu nước thải. Các nhà nghiên cứu cho biết chất xúc tác mới có thể là một lựa chọn xử lý nước thải bền vững bằng cách tạo ra nhiên liệu hydro cùng lúc.
 

Theo Scitechdaily
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top