Hỏi: Tôi nghe nói đậu cô ve có chứa chất saponin gây độc. Tuy nhiên gia đình tôi ăn thường xuyên không bị ảnh hưởng. Vậy thực hư thế nào?
Đào Xuân Miến (Hải Dương)
TS Nguyễn Đức Tiến, Phòng Nghiên cứu, Viện Cơ điện Nông nghiệp cho hay: Không chỉ trong đậu cô ve mà nhiều loại rau quả cũng có chứa chất saponin. Chất này có thể gây ngộ độc khi hàm lượng lớn.
Tuy nhiên, các loại rau thuần chủng như đậu cô ve không chứa nhiều chất này, vì thế khó gây nên tình trạng ngộ độc. Nếu chứa nhiều saponin, rau quả sẽ có vị đắng rất khó ăn, như một số loại măng đắng…
Vì thế, người dân không nên lo lắng về chất saponin thay vì cần mua đậu cô ve không bị phun, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.