Chất ngọt cho người tiểu đường

(khoahocdoisong.vn) - Người bị bệnh tiểu đường đôi khi cũng rất thèm ăn ngọt, nhưng nếu ăn đường sacarose (đường kính) thì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Hỏi: Xin cho biết những người bị bệnh tiểu đường nên dùng các chất ngọt gì?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm: Người bị bệnh tiểu đường đôi khi cũng rất thèm ăn ngọt, nhưng nếu ăn đường sacarose (đường kính) thì sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy những người bị bệnh tiểu đường có thể ăn các chất ngọt khác mà không ảnh hưởng đến hàm lượng glucose trong máu. Các chất ngọt đó là isomalt, manitol, sorbitol, xylitol, fructose tinh thể, latitol, cỏ ngọt…. Tuy vậy liều lượng dùng bao nhiêu còn phụ thuộc vào từng cơ thể người bệnh. Do đó, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Nhiều người mặc nhiên nghĩ các loại chất ngọt không phải đường kính thì có thể ăn thoải mái mà không gây tác hại là sai lầm. Ngoài việc lệ thuộc vào thói quen ăn đồ ngọt thì các loại đường này vẫn ảnh hưởng đến người bệnh nếu sử dụng quá nhiều.

Theo Đời sống
back to top