--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chất lượng không khí diễn biến xấu: Hà Nội “đứng đầu”

THẾ KHA - 06:56 23/02/2020

2 tháng đầu năm 2020 tiếp tục có những diễn biến xấu về chất lượng không khí ở một số đô thị khu vực miền Bắc và miền Nam, đặc biệt là tại Hà Nội.

Ngày 22/2, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết trong 2 tháng đầu năm 2020 tiếp tục có những diễn biến xấu về chất lượng không khí ở một số đô thị khu vực miền Bắc và miền Nam, đặc biệt là tại Hà Nội.

Số liệu quan trắc cho thấy, ô nhiễm không khí chủ yếu do bụi mịn PM2.5, các thông số còn lại (NO2, O3, CO, SO2) về cơ bản vẫn có giá trị đạt quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN).

Tại một số đô thị khu vực miền Bắc như thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn các khu vực khác, trong đó Hà Nội có giá trị cao nhất.

Chất lượng không khí diễn biến xấu: Hà Nội “đứng đầu” - 1

Bầu không khí tại thủ đô Hà Nội thường xuyên nằm trong ngưỡng xấu đến rất xấu, gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Đỗ Quân).

Hà Nội nhiều ngày chất lượng không khí ở mức kém

Trong tháng 1/2020 Hà Nội có 9 ngày thông số bụi mịn PM2.5 tại các trạm quan trắc vượt quá giới hạn cho phép tại QCVN; tháng 2/2020 (tính đến ngày 20/2) có 11 ngày vượt giới hạn cho phép.

Theo Tổng cục Môi trường, trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến 29/1 (thời gian diễn ra Tết âm lịch, lượng phương tiện tham gia giao thông rất ít, các hoạt động sản xuất, dịch vụ… cũng hạn chế) nhưng giá trị trung bình thông số bụi mịn PM2.5 thấp hơn giới hạn cho phép nhiều lần, chất lượng không khí cơ bản ở mức tốt và có sự cải thiện đáng kể.

Trong khoảng thời gian gần đây (từ ngày 14/2 đến 21/2), kết quả quan trắc cho thấy, giá trị thông số PM2.5 có xu hướng liên tục tăng, đặc biệt trong ngày 20/2 và 21/2 giá trị bụi mịn rất cao - ngày 20/2 vượt quá gần 3 lần giới hạn cho phép.

Kết quả tính toán tại các trạm đo ở Hà Nội từ ngày 1/1 đến 18/2 cho thấy, có khoảng 50% số ngày có chất lượng không khí ở mức kém đến rất xấu (AQI>100), riêng ngày 13/1 là ngày chất lượng không khí kém nhất trong khoảng thời gian nêu trên (mức rất xấu ở đa số các trạm).

Trong thời gian gần đây (từ ngày 18-21/2), chất lượng không khí đang có xu hướng bị suy giảm, trong ngày 20-21/2 ở mức rất xấu (AQI >200) ở nhiều trạm. Đặc biệt tại trạm Mỹ Đình, chất lượng không khí đã ở mức nguy hại vào 2h sáng ngày 21/2.

“Chỉ khi thời tiết có sự thay đổi (có mưa hoặc tốc độ gió tăng, giảm tình trạng sương mù…) thì chất lượng không khí mới có thể cải thiện”- Tổng cục Môi trường cho hay.

Chất lượng không khí diễn biến xấu: Hà Nội “đứng đầu” - 2

Bầu trời Hà Nội được PV Dân trí ghi nhận trong ngày 22/2 (Ảnh: Đỗ Quân).

Người dân cần thường xuyên theo dõi chất lượng không khí

Thống kê của Tổng cục Môi trường ghi nhận, 2 tháng đầu năm 2020 thành phố Hạ Long chỉ có 4 ngày thông số bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép.

Tại các thành phố ở khu vực miền Trung (Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa), thông số bụi mịn PM2.5 cơ bản đạt QCVN cho phép.

Trong khi đó, kết quả quan trắc ghi nhận một số ngày ở TPHCM có bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép.

Tổng cục Môi trường cho rằng Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí - trong đó có PM2.5 - cao nhất trong năm (từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau).

Tuy nhiên, thời điểm nghỉ Tết âm lịch, chất lượng không khí ở mức tốt. Trong một vài ngày gần đây, chất lượng không khí có xu hướng bị suy giảm, đồng nghĩa với mức độ ô nhiễm ngày càng tăng.

Vì thế cơ quan này lưu ý người dân cần theo dõi thường xuyên các bản tin về chất lượng không khí, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, khi ở nhà thì nên hạn chế mở cửa.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh
Thời sự- Quang Phong - 18:15 21/10/2020
Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hạt hẹ đặc hiệu trong chữa trị di mộng tinh
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 20:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hẹ được trồng ở nhiều nơi. Hạt hẹ (cửu tử) có vị cay, ngọt, tính ấm, vào kinh can và thận, tác dụng ôn trung, hành khí, kiện vị, tán ứ, giải độc, bổ thận tráng dương. Chủ trị liệt dương, di mộng tinh, yếu sinh lý, khí hư, tiểu không tự chủ, niệu huyết, trĩ xuất huyết, bệnh tiểu đường, dị ứng nổi ban.
 • Xoa bóp bàn chân chữa u xơ tiền liệt tuyến
  Khỏe- TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân là quả tim thứ 2 của con người. Xoa bóp bấm huyệt đôi bàn chân sẽ có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có u xơ tiền liệt tuyến. Dễ học, dễ làm, hiệu quả cao có thể được coi là đặc điểm của phương pháp phòng và chữa bệnh độc đáo.
 • Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton ở người già
  Khỏe- PGS.TS Tạ Văn Bình - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton thường gặp ở người cao tuổi, có thể chưa bao giờ được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh nhân bị mất nước nặng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người… và tỷ lệ tử vong > 50%.
 • Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola
  Khỏe- Nam Phương - 18:36 21/10/2020
  Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.
 • Bổ sung Khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung
  Bất động sản - Hà Thu - 18:33 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO