--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chất đạm tốt cho mái tóc

BS QUANG ANH - 07:35 27/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mái tóc phản ánh sức khỏe. Tóc được cấu tạo chủ yếu từ một loại protein gọi là keratin. Các tế bào tạo thành mỗi sợi tóc đòi hỏi được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên. Để có một mái tóc khỏe, một sức khỏe tốt cần bổ sung cho tóc đầy đủ bao gồm protein, vitamin và khoáng chất.

Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến khô da đầu, làm cho chân tóc yếu và dễ gãy. Các loại vitamin thuộc nhóm B đều có tác động đến sự nuôi dưỡng tóc: Biotin (có trong gan, thận, lòng đỏ trứng, men bia và sữa) rất cần thiết cho tóc phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa hiện tượng tóc bạc sớm. Niacin hoặc vitamin B3 (có trong thịt gà, gà tây, cá, mầm lúa mì) thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu, sản xuất dầu tự nhiên cho tóc, giúp chân tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc. Para-aminobenzoic axit – PABA (men bia và các loại hạt) kết hợp với axit folic sẽ giúp khôi phục lại mái tóc, ngừa rụng tóc. Thiếu vitamin này có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Inositol ngừa rụng tóc, giảm hói đầu. Một số phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này và nó có thể được chữa khỏi bằng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau, chuối, hoa quả họ cam quýt, nho khô).

Axit pantothenic còn được gọi là vitamin B5 có trong ngũ cốc, thịt nội tạng và lòng đỏ trứng giúp ngừng rụng tóc nhanh chóng. Vitamin B6 và B12 đều có tác dụng giúp tăng trưởng tóc, ngăn rụng tóc. Vitamin C  có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt xanh và đỏ, dâu tây và dứa, đây là dạng hấp thụ lý tưởng nhất của cơ thể. Vitamin E giúp cải thiện hữu hiệu hiện tượng rụng tóc ở phụ nữ, thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe đẹp.

Hiện nay, có tình trạng, các cháu gái đang tuổi đi học sợ béo nên đã ăn giảm, đặc biệt là giảm đạm, hậu quả là tóc khô, gãy rụng, cơ thể không được cung cấp đủ đạm cũng không phát triển toàn diện. Như đã biết, tóc được cấu tạo từ protein nên cần đảm bảo đủ chất đạm (protein) trong chế độ ăn uống. Đạm là thành phần rất quan trọng để có được một mái tóc khỏe, da dẻ căng bóng. Khi đang tuổi phát triển không nên ăn kiêng đạm rất dễ thiếu chất, tóc lâu mọc, khô giòn, dễ gẫy rụng.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---