--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chất béo quan trọng với cơ thể

BS. NGUYỄN TIẾN TUẤN - 12:25 14/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch... Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.

Nhóm chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) rất cần cho trẻ, nó cung cấp năng lượng (9kcal/1g), hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa nên hạn chế ăn, nhưng mỡ cá và mỡ gia cầm có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt omega 3, 6, 9  có lợi cho sức khỏe.  Các loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải nhưng cũng có một số loại dầu thực vật có chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) cũng không nên ăn nhiều. Không nên ăn quá nhiều các món xào, rán, nướng và nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất mát các chất dinh dưỡng và biến đổi thực phẩm gây tác hại cho sức khỏe. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo (snack, khoai tây chiên, bim bim, gà rán, thịt nướng, pizza…) cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trẻ em thường khó kiêng khem, ngoài việc kiểm soát chế độ ăn để phòng chống béo phì cần thực hiện lối sống lành mạnh, năng động giúp trẻ tiêu hao năng lượng, vận động để “đốt” lượng mỡ dư thừa giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra, hoạt động thể lực giúp cho hệ xương, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Khi hoạt động, trẻ sẽ bớt ngồi xem ti vi, chơi điện tử, máy tính, điện thoại; hoạt động thể lực và tập luyện để tiêu hao nhiều năng lượng từ nguồn mỡ dự trữ là yếu tố cốt lõi. Để kiểm soát cân nặng cần tập luyện với cường độ thấp và thời gian vận động kéo dài. Hoạt động thể lực và tập luyện ít nhất phải từ 60 phút mỗi ngày, càng đa dạng các thể loại hoạt động hoặc các môn thể thao càng tốt. Hoạt động thể lực đòi hỏi sự kiên trì, đúng phương pháp, đúng liều lượng và thời gian phù hợp. Tùy theo từng lứa tuổi, sở thích và sức khỏe mà lựa chọn các hoạt động thể lực sao cho phù hợp. Tăng cường vận động mỗi ngày và duy trì cân nặng ở mức vừa phải là những yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt, phòng chống thừa cân béo phì.

BS. Nguyễn Tiến Tuấn (Viện Dinh dưỡng QG)

 

 

  • Cá tuyết nhiều chất béo tốt
    Hỏi đáp- PV - 14:00 07/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Các đánh giá cho thấy, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá gồm có 1g chất béo, 15-20g protein, và khoảng 90 kcalo. Ngoài ra cá tuyết còn có vitamin A 40IU, vitamin C 1mg, canxi 16mg.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hệ sinh thái công ty của DNP Corp và chuyện "mẹ" vay nợ từ... con
Kinh tế- Minh Quang - 05:50 13/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến nay, DNP Corp xây dựng được hệ sinh thái, sở hữu trực tiếp và gián tiếp tới 23 công ty con và công ty liên kết. Ngạc nhiên là, trong khi đóng vai trò công ty mẹ, DNP Corp cũng đồng thời là “con nợ” của chính các công ty con ấy.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO