--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cháo trứng gà trị cảm lạnh

KHÁNH THỦY - 08:39 17/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cảm lạnh thuộc hội chứng cảm phong hàn trong y học cổ truyền, biểu hiện chủ yếu là đau đầu, ớn lạnh, ho, nhức mỏi, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn...

Hỏi: Hồi bé, mỗi lần tôi bị cảm lạnh là bà hoặc mẹ lại nấu cháo trứng gà cho ăn, không hiểu cháo trứng gà có chất gì mà lại hiệu nghiệm đến thế?

Nguyễn Thị Hường (Ninh Bình)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu) cho biết, cảm lạnh thuộc hội chứng cảm phong hàn trong y học cổ truyền, biểu hiện chủ yếu là đau đầu, ớn lạnh, ho, nhức mỏi, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn... Bệnh phần nhiều do dương hư vệ khí kém, mặc không đủ ấm mà bị cảm lạnh. Phòng trị chủ yếu ôn bổ chính khí giải hàn tà. Cháo trứng gà để chữa cảm lạnh thường được nấu từ gạo, trứng gà, gừng, hành, tiêu, tía tô… ăn nóng cho ra mồ hôi. Trong bài trứng gà có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ trung, dưỡng khí huyết, giải độc, Rau hành, tía tô có vị cay ấm, tác dụng giải biểu, thông dương, hòa trung, sát trùng, chủ trị ngoại sổ mũi, đau đầu, nhức mỏi. Gia vị gừng, tiêu đều là vị cay, ấm, tác dụng giải biểu, tán hàn, ôn trung, hành thuỷ, tiêu đàm... Cháo trứng gà vừa là món ăn bổ dưỡng vừa là bài thuốc quý chữa chứng ngoại cảm phong hàn cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai cho con bú hầu như không có tác dụng phụ nên được dân gian dùng rất nhiều.

KT (ghi)

  • Món cháo bổ cho người mắc bệnh tim
    Bác sĩ của bạn- 11:07 28/10/2017
    Bệnh tim là bệnh nguy hiểm, ngoài vấn đề uống thuốc trị bệnh thì dinh dưỡng hằng ngày cho người bệnh vô cùng quan trọng. Sau đây là một số món cháo bổ dưỡng mà người mắc bệnh tim nên tham khảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất lập 87 trạm thu phí xe vào nội thành Hà Nội
Thời sự- Quốc Trọng - 13:55 27/10/2021
Kế hoạch lập trạm thu phí này nằm trong Đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội vào cuối tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---