Cháo thuốc trị các thể bệnh cảm mạo

(khoahocdoisong.vn) - Để phòng chống cảm mạo, y học cổ truyền có một cách rất độc đáo là sử dụng vị thuốc nấu cháo thành món ăn trị bệnh.

Cảm mạo với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau đầu, phát sốt, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, ho, ớn lạnh, đau mình mẩy. Trong y học cổ truyền, cảm mạo thuộc phạm vi “thời khí bệnh”, được quan niệm là do ngoại cảm lục dâm (phong, hàn, thử, thấp, táo, nhiệt) xâm nhập vào cơ thể gây nên. Để phòng chống chứng bệnh này, y học cổ truyền có một cách rất độc đáo là sử dụng vị thuốc nấu cháo thành món ăn trị bệnh.

Cháo hành với thể phong hàn cảm mạo: Hành tăm cả rễ 20g (nếu không có thay bằng hành ăn), gừng tươi 10g, gạo nếp 50g (nếu không có dùng gạo tẻ thay thế). Hành và gừng rửa sạch, giã nhỏ để sẵn. Đem gạo nếp ninh thành cháo, khi được bỏ hành và gừng vào quấy đều, múc ra một bát, ăn lúc đang nóng, ăn xong trùm chăn làm cho vã mồ hôi, khi mồ hôi ra đều thì bỏ chăn ra, lau khô thân mình, hết sức chắn gió.

Món cháo này tốt cho người bị cảm mạo thể phong hàn. Biểu hiện: Sốt nhẹ, sợ lạnh nhiều, không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, đau nhức các cơ khớp, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng, rêu lưỡi trắng ướt, mạch phù…

Cháo bạc hà tươi với thể phong nhiệt cảm mạo: Bạc hà tươi 30g (nếu khô dùng 10g), gạo tẻ 60g, đường phèn vừa đủ. Đem bạc hà sắc trong 5 phút, bỏ bả lấy nước. Cho gạo đãi sạch vào nồi đun thành cháo, khi chín đổ nước sắc bạc hà vào, đun một lát là được, chế thêm đường phèn chia ăn 2 lần trong ngày.

Công dụng: Sơ phong giải biểu, thanh lợi đầu mục, tốt cho người bệnh cảm mạo thể phong nhiệt. Triệu chứng: Sốt cao, hơi sợ gió và lạnh, có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, ho khạc đờm dính hoặc vàng, họng đau, mũi tắc, chảy nước mũi vàng hôi, miệng khát muốn uống, rêu lưỡi trẳng mỏng hoặc hơi vàng, mạch phù sác…

Cháo đậu xanh đường phèn với thể thấp hư cảm mạo: Đậu xanh 50g, gạo tẻ 10g, đường phèn lượng vừa đủ. Đem đậu xanh và gạo ninh thành cháo, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải thử tốt cho bệnh nhân thể thử hư cảm mạo. Biểu hiện thấp hư cảm mạo: phát sốt, hơi sợ gió và lạnh, mồ hôi ít, tay chân mình mẩy nặng nề đau nhức, đầu nặng đau, chảy nước mũi đục, tâm phiền, miệng khát, uống nước nhưng không uống nhiều, ngực bụng rộn rạo không yên, tiểu tiện vàng, rêu lưỡi mỏng vàng và dính, mạch nhu sác...

Cháo hành + giấm với thể thử hư cảm mạo: Gừng tươi bỏ vỏ 50g, trứng vịt 2 quả, rượu trắng 20 ml. Gừng thái chỉ đem đun sôi với 200 ml nước, tiếp đó đập trứng vịt vào, quấy đều, đổ rượu vào chế thêm gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Công dụng: Bổ hư, giải biểu tán hàn, dùng tốt cho người cảm mạo thể thử hư với triệu chứng: Phát sốt, sợ lạnh, đau đầu, tự vã mồ hôi, ho khạc đờm trắng, khó thở, hồi hộp trống ngực, mệt nhiều, lưỡi nhợt rêu trắng…

ThS Hoàng Khánh Toàn ( nguyên Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top