--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cháo thanh nhiệt trong mùa hè

BS KIM NGÂN - 14:09 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nước ta ở vùng nhiệt đới nên thời tiết nóng, những người lao động ngoài trời, trẻ em hoạt động nhiều mồ hôi vã ra như tắm, rất khó chịu. Vì thế, nhu cầu uống nhiều nước cần được đáp ứng cho cơ thể. Dưới đây xin giới thiệu món cháo thanh nhiệt, giải khát cho mùa hè.

Cháo lá sen: Lá sen 100g, gạo tẻ 50g. Lấy lá sen rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước rồi cho gạo vào nước lá sen nấu cháo, khi cháo nhừ cho đường vừa đủ vào ăn nguội trong ngày. Với người bị đái tháo đường, có thể cho gia vị vừa ăn. Món cháo này giúp hạ huyết áp, hết đau đầu, lợi tiểu và điều hòa nhịp tim. Tuần ăn ba bữa.

Cháo đậu cô ve: Đậu cô ve 60g, gạo 100g vo sạch cho vào ninh cháo, cháo chín cho thêm đường vừa đủ ăn trong ngày. Cháo đậu cô ve có tác dụng giải nhiệt mùa hè, dùng chữa bệnh đi ngoài ra nước do nóng bức gây nên. Cháo ăn dễ tiêu, lợi tiểu, thanh nhiệt. Tuần ăn ba bữa.

Cháo đậu xanh: Gạo tẻ 30g, gạo nếp 20g, đỗ xanh 50g. Ba thứ này vo sạch sẽ, cho vào nấu cháo, khi cháu nhừ cho đường vào vừa khẩu vị ăn nguội. Nếu bị đái tháo đường thì cho gia vị, ăn tuần ba bữa. Món cháo đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh tâm, trừ khát, giải tỏa phiền muộn, giải trừ độc tố, tuần ăn ba bữa rất tốt cho sức khỏe.

Cháo hoa cúc: Gạo tẻ 50g, hoa cúc 15g. Gạo vo sạch cho vào nấu cháo, khi cháo chín cho hoa cúc đã giã nhỏ vào, cho lượng đường phèn vừa ăn, ăn nguội trong ngày. Món cháo hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, chữa đau đầu, đau mắt đỏ, gan nóng thận nóng. Tuần ăn ba bữa là tốt nhất.

Cháo bí đao: Bí đao 1kg gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho bí đao vào nấu với 50g hạt ý dĩ. Khi cháo chín thêm một chút đường phèn, ăn nguội trong ngày. Nếu tiểu đường không cho đường mà cho gia vị. Món cháo này dễ tiêu, lợi tiểu, thanh nhiệt, rất tốt cho tiêu hóa, tuần ăn 3 bữa.

BS Kim Ngân (Viện Châm cứu T.Ư)

  • Món ăn thanh nhiệt sinh tân
    Gia truyền trị bệnh- 14:30 17/11/2018
    Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---