Cháo lá sen cho người mắc thủy đậu

(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có khả năng lây nhiễm cao, chỉ cần tiếp xúc thông thường về da, chạm vào nước dịch mụn nhọt là đã có thể bị lây bệnh. Thông thường mỗi người chỉ bị thủy đậu một lần và có miễn dịch ngay sau khi bị bệnh, nhưng nếu sức đề kháng yếu thì bệnh vẫn có thể tái phát.

Để điều trị bệnh thủy đậu, ngoài thuốc cần chú trọng chế độ dinh dưỡng. Nếu được điều trị đúng cách thì sau khoảng 15 ngày các nốt phỏng sẽ xẹp xuống và bong vảy. Trong suốt thời gian phát bệnh, người bệnh cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, các món ăn phải dễ tiêu, ví dụ như cháo. Theo kinh nghiệm dân gian, có một số món cháo  được cho là rất tốt cho bệnh nhân thuỷ đậu, có thể tham khảo như sau.

Cháo lá sen: 100g lá sen tươi nấu với gạo lứt thành cháo, thêm chút đường phèn, cho uống cách ngày.

Cháo đậu xanh: Nước đậu xanh pha với ít đường hoặc nấu cháo với các loại đậu rất mát, tốt cho người bệnh.

Cháo lá tre: Là phương thức chữa bệnh được cho là rất hiệu quả. Lấy lá tre non tươi, rửa sạch nấu cháo. 

Nước gà hầm, xương heo: Nên cho người bệnh uống thường xuyên để bù lại lượng nước mất do mụn vỡ. Kiêng các thức ăn mà người bệnh bị dị ứng trước đó.

Bổ sung dầu ăn vào thực đơn. Chú ý cung cấp đủ 4 nhóm thức ăn: Bột đường, đạm, chất béo và vitamin khoáng  chất (nhớ bổ sung kẽm). Dầu ăn còn là môi trường cho các vitamin A, D, E, F, K được hoà tan và hấp thu, là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu khi cơ thể người bệnh đang suy yếu. Đối với trẻ em bị bệnh, bố mẹ phải lựa chọn kỹ dầu ăn sao cho an toàn, phù hợp để bổ sung dinh dưỡng và giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể trẻ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, khi chăm sóc người bệnh cần lưu ý, khi xuất hiện vài nốt mụn nhỏ cũng cần cách ly người bệnh, không nên chủ quan vì bệnh lan rất nhanh. Phải luôn giữ  da thật sạch sẽ. Người bệnh cần mặc áo mỏng, thoáng để không làm cọ sát gây vỡ mụn. Toàn bộ quần áo phải được giặt hằng ngày bằng xà phòng và ủi trước khi mặc. Cắt móng tay, móng chân thường xuyên.

Thủy đậu chưa có thuốc đặc trị, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm văcxin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả. Từ 13 tuổi trở lên, mỗi người cần được tiêm 2 liều, cách nhau ít nhất 6 tuần để hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng. Riêng phụ nữ trong thời kỳ mang thai không được tiêm văcxin này.

BS Ngô Văn Tuấn (Phòng khám Đa khoa Lý Nam Đế)

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top