--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chánh án toà cấp huyện xin lỗi cặp vợ chồng vì gây oan sai

TÂY NGUYÊN - 14:58 05/06/2020

TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) và các cơ quan tố tụng tổ chức xin lỗi vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ vì đã gây ra oan sai cho 2 người này.

Sáng 5/6, TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Búk So) vì đã gây oan sai.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cho các cơ quan tiến hành tố tụng huyện công khai xin lỗi và cải chính phục hồi danh dự cho vợ chồng ông Võ, bà Thưởng, cùng gia đình.

Theo ông Hồng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam vợ chồng ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho 2 người.

“Tôi thay mặt các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi”, ông Hồng nói.

Hai vo chong bi oan sai anh 1

Ông Nguyễn Văn Hồng (bên trái) trao hoa xin lỗi cho vợ chồng ông Võ. Ảnh: N.H.

Tại buổi xin lỗi, ông Võ bức xúc kể lại quá trình mình bị oan sai, gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất.

Ông tỏ ra bức xúc khi những cán bộ trực tiếp gây oan sai cho mình không có mặt tại buổi xin lỗi.

“Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ”, ông Võ nói và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm những người này.

Theo luật sư bào chữa cho ông Võ, buổi xin lỗi công khai còn nhiều thiếu sót như 3 cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ hoạt động độc lập, nhưng chỉ một mình đại diện TAND huyện Tuy Đức xin lỗi thay cho cả 3 cơ quan là chưa đúng. Bên cạnh đó, những người ra quyết định, phán quyết gây oan sai cho vợ chồng ông Võ không có mặt tại buổi xin lỗi không dám đối diện với cái sai của họ, trốn tránh trách nhiệm.

Trước đó, năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800 m2 cho vợ chồng ông Võ.

Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400 m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Hai vo chong bi oan sai anh 2

Nhiều người dân đến theo dõi buổi xin lỗi. Ảnh: N.H.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người khác nhưng vợ chồng ông Võ không đồng ý vì vi phạm hợp đồng. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Võ.

Ngày 4-5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tuyên ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến 9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội nên quyết định đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

 

 • Tránh đánh thuế “oan sai”
  Trò chuyện- 05:53 20/11/2017
  TS Đỗ Đức Định, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Hà Nội, việc đánh thuế tài sản những người có nhà thứ 2, thứ 3 là việc làm cần thiết để phòng chống tham nhũng. Nhưng phải làm bài bản, cẩn trọng, tránh tình trạng đánh thuế “oan sai”, người nghèo sở hữu nhà cũng bị đánh thuế, kẻ tham nhũng thì nhởn nhơ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội yêu cầu xử lý các trường hợp cản trở hoạt động bãi rác Nam Sơn
Thời sự- Hiểu Minh - 07:46 16/07/2020
UBND thành phố Hà Nội cho biết, các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được chỉ đạo giải quyết. UBND thành phố yêu cầu cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
 • Các loại rau mùa hè tốt cho giấc ngủ
  Khỏe- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:43 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, bệnh mất ngủ chủ yếu do âm huyết hư, máu nuôi dưỡng lên não kém, chức năng nội tạng suy giảm, chế độ ăn uống không phù hợp, lạm dụng vị cay nóng kích thích hoặc lo nghĩ, tức giận thái quá đều có thể dẫn đến mất ngủ. Sau đây là một số thực phẩm lý tưởng phòng trị mất ngủ.
 • 8 chuyên gia đến từ Nga dương tính với SARS-CoV-2, Việt Nam có 381 ca bệnh
  Thời sự- Thái Bình - 19:41 15/07/2020
  Bản tin lúc 18h ngày 15/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 chuyên gia đến từ Liên bang Nga dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến thời điểm này Việt Nam có 381 ca bệnh
 • Việt Nam lên tiếng về tuyên bố của Mỹ đối với biển Đông
  Thời sự- Bình Giang - 19:37 15/07/2020
  Ngày 15/7, liên quan đến Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa cho biết quan điểm của Việt Nam.
 • Bất động sản Hà Nội phục hồi tích cực
  Bất động sản - Nhã Linh - 19:10 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo cập nhật thị trường mới nhất về tiêu điểm quý 2/2020 thị trường bất động sản Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO