--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chàng trai chết não hiến tim nhưng không tìm được người nhận

10:20 09/11/2017

Bệnh nhân hiến tạng có nhóm máu O, nghĩa là hầu như mọi nhóm máu khác đều có thể thích hợp.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nay, một bệnh nhân nam (19 tuổi) chết não và nguyện hiến tạng để cứu sống những người khác. Tuy nhiên, trung tâm chưa tìm được người có thể tiếp nhận trái tim của người hiến tặng.

Một ca ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện 103. Ảnh: BSCC

“Bệnh nhân hiến tạng có nhóm máu O, nghĩa là hầu như mọi nhóm máu khác đều ghép được. Điều đáng tiếc là không có bệnh nhân nào có tên trong danh sách chờ ghép quốc gia để nhận được trái tim hiến tặng ấy nên chúng tôi không thể điều phối”, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, chia sẻ.

Lý giải điều đáng tiếc này, ông Phúc cho biết thực tế có rất nhiều bệnh nhân suy tim có nhu cầu ghép nhưng họ không có cơ hội biết đến thông tin này hoặc muốn ghép mà không có đủ tiền.

“Chúng tôi mong thông tin này đến được với nhiều người hơn, chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng, với hy vọng trái tim của người hiến có thể cứu sống được người khác. Quả tim lấy ra và ghép chỉ trong 6-8 tiếng, nên thời gian đã rất gấp”- ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết chi phí cho một ca ghép tim thông thường vào khoảng một tỷ đồng. Riêng trường hợp này, để trân quý sự cống hiến của người hiến tạng vì cộng đồng, bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho người nhận tạng. Bệnh nhân chỉ cần số tiền 450 triệu cho các chi phí tối thiểu, phần còn lại bệnh viện sẽ hỗ trợ.

Ngọc Trà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đột phá với pin lithium – không khí
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:48 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nhà khoa học do PGS Kỹ thuật Hóa học Mohammad Asadi thuộc Viện Công nghệ Illinois đã phát triển một thiết kế đột phá với hy vọng đưa pin lithium-air (lithium- không khí) có được hiệu quả cao trong lĩnh vực thương mại, phát triển nhiều phương tiện vận chuyển điện hơn và giảm lượng khí thải carbon.
 • Giá vàng sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng
  Kinh tế- Văn Giáp - 10:35 29/07/2021
  Cùng chung xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
 • Lừa bán giấy thông hành, tiêm vaccine ở TP.HCM
  Thời sự- PV - 10:26 29/07/2021
  Phụng đăng thông tin về việc cung cấp giấy thông hành, đăng ký tiêm vaccine lên mạng xã hội. Khi khách hàng chuyển khoản, nghi phạm chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.
 • Nam châm mỏng nhất thế giới chỉ dày 1 nguyên tử
  Khoa học- An Khuê - 10:10 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nam châm 2D mỏng vừa bằng 1 nguyên tử được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California tại Berkeley.
 • FDI giảm mạnh trong tháng 7 do ảnh hưởng của Covid-19
  Kinh tế- T.Thủy - 10:00 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ KH&ĐT cho biết, Tính đến ngày 20/7/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2020.