Chân sưng đau vì ăn nhiều đạm

(khoahocdoisong.vn) - Người bệnh gút muốn khắc phục bệnh phải ăn kiêng. Nên hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric (50-150 mg/100g) như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ, chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần.

Bị bệnh gút nhưng anh Đỗ Mạnh Hùng (Bắc Ninh) vẫn không chịu ăn kiêng mà vẫn ăn nhiều thịt, thậm chí cả thịt đỏ. Vừa rồi đi nghỉ mát theo đoàn, mọi người gọi món gì là anh ăn món đó, bất kể thịt bò hay hải sản, kết quả là sau đó ngón chân cái anh sưng vù, phải nhập viện lấy thuốc

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người bệnh gút muốn khắc phục bệnh phải ăn kiêng. Nên hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric (50 - 150mg/100g) như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ, chỉ nên ăn từ 2 - 3 lần/tuần. Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều purin (trên 150mg/100g) như óc, gan, bầu dục, cá trích, hải sản, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò. Nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin (0 - 5mg/100g) như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, rau quả. Khi đi du lịch cũng nên kiêng hải sản, thịt đỏ, bia rượu, ăn tăng rau xanh, hoa quả không chua và nhớ uống đủ nước hằng ngày từ 2 - 2,5 lít, nên uống nước khoáng, nước rau.

Theo Đời sống
back to top