Thứ 6, 19/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Phi

Câu chuyện doanh nhân - 14/11/2017 22:18
Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Phi
Aliko Dangote vị tỷ phú người châu Phi mới đây đã khiến cả thế giới trầm trồ khi quyết tâm mua lại đội bóng Arsenal.

Tỷ phú Aliko Dangote lớn lên ở Nigeria và hiện là doanh nhân giàu nhất châu Phi và thứ 67 thế giới với tài sản ròng lên đến 16 tỷ USD theo Tạp chí Forbes.

Ông vua xi măng của châu lục đen

Alhaji Aliko Dangote sinh ngày 10/4/1957 tại Kano (Nigeria) trong một gia đình khá giả. Đầu năm 1977 với nguồn vốn rất nhỏ vay từ người bác giàu có, Dangote khởi nghiệp bằng kinh doanh hàng gia dụng và vật liệu xây dựng.

Tới tháng 6/1977, Aliko Dangote chuyển tới Lagos tiếp tục buôn bán. Một trong những chiến lược kinh doanh của người đàn ông nắm giữ 60% thị phần ngành sản xuất đường Nigeria là phát triển hiệu quả mạng lưới phân phối giúp sản phẩm của công ty ông đến người tiêu dùng nhanh hơn đối thủ. Khi công việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ, Dangote chuyển sang sản xuất thay vì chỉ nhập khẩu và phân phối lại các mặt hàng gia dụng và vật liệu xây dựng.

Chân dung vị tỷ phú Aliko Dangote.

Tổ hợp Dangote Group hiện có 12.000 nhân viên trên toàn quốc và dự kiến tăng gần gấp đôi khi hoàn thành các dự án đang được triển khai. Mạng lưới kinh doanh của Dangote trải dài từ Senegal đến Nam Phi. Dangote Group bao gồm 13 công ty con sản xuất, phân phối và kinh doanh đường, muối, xi-măng, muối, thực phẩm, vận chuyển và đầu tư.

Trong số đó, hãng xi-măng Dangote Cement là công ty niêm yết lớn nhất Nigeria xét về vốn hóa thị trường và sở hữu 42% thị trường xi-măng của cả nước. Tính đến nay, Dangote Cement sản xuất được 28 triệu tấn xi-măng. Con số này sẽ tăng lên 60 triệu tấn vào năm 2015 khi nhà máy xi-măng Obajana đưa vào hoạt động ở miền trung Nigeria với sản lượng 10,25 triệu tấn một năm.

Dangote đang chuẩn bị cho niêm yết Dangote Cement trên thị trường chứng khoán Luân Đôn (Anh) vào năm sau và dự kiến thu về 40 tỷ USD. Kiếm được hàng tỷ đô la nhờ vào tài năng của chính bản thân và tài nguyên sẵn có của Nigeria, Chủ tịch tập đoàn Dangote cam kết cải thiện điều kiện sống cho những người ở gần nhà máy của mình như một cách làm từ thiện và thực thi bổn phận với xã hội.

Tập đoàn đang triển khai dự án xây dựng nhà máy phân bón lớn nhất châu Phi tại bang miền nam Edo của Nigeria. Dự kiến khi đi vào hoạt động năm 2014, nhà máy sẽ giúp cung cấp nguồn phân bón dồi dào giúp nông dân Nigeria gia tăng sản lượng trồng trọt, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực cho nước này nói riêng và toàn châu Phi nói chung.

Người biến Nigeria thành viên ngọc đen

Bằng chính các công việc của mình, và chọn đi đúng con đường, người đàn ông thông minh Aliko Dangote sẽ khiến cho cả thế giới phải có cái nhìn khác về châu Phi nói chung và Nigeria nói riêng. Nếu muốn đầu tư trong tương lai, hãy xem xét việc đầu tư với Dangote và kế hoạch của ông nhằm biến Nigeria thành một siêu cường quốc tế.

Aliko Dangote sinh ngày 10/04/1957 tại Kano, Nigeria trong một gia đình khá giả. Ông cố của ông là người xây dựng nên một trong những trang trại đậu phộng thành công nhất tại Nigeria và gia đình ông trở nên rất giàu có nhờ vào việc xuất khẩu đậu phộng sang Châu Âu vào đầu những năm 1990.

Việc kinh doanh đã ăn sâu vào máu của Dangote. Ông bắt đầu bán kẹo kiếm lời từ khi còn ngồi trên ghế tiểu học. Thấm thoát cho tới hôm nay, những gì doanh nhân 57 tuổi này đang làm là không ngừng gia tăng khối tài sản của chính mình và thay đổi vận mệnh của Nigeria.

Ngay từ đầu, ông đã tập trung xây dựng hình ảnh doanh nhân. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại Học Al-Azhar tại Ai Cập, ông đã mở công ty đầu tiên mang tên mình, Dangote Group, chuyên kinh doanh xi măng. Gia đình ông vốn đã có quan hệ với chính phủ, vì vậy ông có thể lấy được giấy phép hợp pháp nhanh chóng – một bước đi có thể làm trật đường ray của những dự án mới tại Nigeria.

Sau đó ông mở rộng việc kinh doanh. Ông đã dành ra hàng chục năm làm việc tại Nam Mỹ, chủ yếu là ở Brazil. Ông đã mua rất nhiều bất động sản trên khắp thế giới, kể cả ngôi nhà ở Atlanta. Tuy nhiên, cuối cùng ông lại quyết dịnh trở về Nigeria và tập trung xây dựng kinh tế nước nhà.

Vào cuối những năm 90, ông trở lại Nigeria và hậu thuẫn Đảng Dân Chủ. Sau khi Đảng Dân Chủ đắc cử, ông đã dùng ảnh hưởng của mình để đạt được thỏa thuận xây dựng nhà máy xi măng lớn nhất thế giới – với điều kiện là chính phủ phải hạn chế lượng xi măng nhập khẩu qua các cảng thuộc Nigeria.

Có được sự đồng ý, Dangote ngay lập tức đạt được thành công trong lĩnh vực xi măng trên trường quốc tế và biến kinh doanh xi măng thành ngành độc quyền trong khu vực. Ông đã chi 1 tỷ USD xây dựng mỏ và đường băng để phục vụ cho việc khai thác và sản xuất xi măng. Công ty của ông bắt đầu hoạt động năm 2008 và dường như đạt được thành công ngay sau đó. Hiện nay ông có khoảng 25.000 lao động và hoạt động kinh doanh trải rộng tới 14 quốc gia châu Phi.

Tuy nhiên, xi măng chỉ là một phần trong hoạt động kinh doanh của Dangote. Ông đã từng bước phát triển Tập Đoàn Dangote trong thập kỷ vừa qua. Doanh nhân có vẻ ngoài điềm tĩnh này đã có dự tính nắm quyền kiểm soát đối với các nguồn tài nguyên hay thực phẩm có thể sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu.

Hiện tại, ông đã vận hành thành công các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, vận chuyển hàng hóa, quản lý nhà máy đường Dangote, nhà máy xi măng Dangote, nhà máy bột Dangote và một mỏ muối. Nhà máy đường có thể coi là mô hình thành công nhất với 70% lượng đường được các doanh nghiệp bánh kẹo và nước giải khát ở Nigeria sử dụng. Đây là nhà máy đường lớn nhất Châu Phi và lớn thứ ba trên thế giới.

Đồng thời, ông còn chiếm một thị phần lớn trong sản lượng ca cao, vừng, gừng, bông và hạt điều xuất khẩu của Nigeria. Cùng với các dự án về thực phẩm và xi măng, Aliko còn đổ tiền vào đầu tư bất động sản, dệt may, vận tải (ví dụ như ông quản lý hãng xe buýt của Ngân Hàng Trung Ương Nigeria) và viễn thông. Hiện tại, ông đang trong quá trình lắp đặt 8700 dặm cáp quang sợi xuyên Nigeria.

Ông đã tạo rất rất nhiều công ăn việc làm cho người dân ở Nigeria. Ông được các hiệp hội doanh nghiệp và cả chính phủ vinh danh, thậm chí ông được nhận giải thưởng “Grand Commander of the Order of the Niger” (Đây là giải thưởng lớn thứ hai được trao cho công dân Nigeria) do Tổng thống Goodluck Jonathan trao tặng.

Tác động và tầm ảnh hưởng của Aliko thực sự rất lớn. Khi Bill Gates đến Châu Phi, ông đã ở cùng Aliko Dangote. Họ giống một đôi bạn thân, nếu một người nói thì người kia lắng nghe và ngược lại. Hai người đã cùng nhau tiến hành một số dự án giúp giảm thiểu đói nghèo và dịch bệnh ở Châu Phi.

Aliko không ngủ quên trên chiến thắng. Tuy nhiên, hiện nay ông chỉ tập trung vào dự án quan trọng nhất đối với Nigeria – đó là xây dựng nhà máy dầu. Ông đàm phán để vay một khoản tiền khổng lồ từ các ngân hàng Nigeria, cóp nhặt được hơn 3 tỷ UDS. Ông đã đổ 9 tỷ USD xây dựng nhà máy lọc dầu ở Nigeria. Và đây sẽ là nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất đất nước này. Nigeria là nhà sản xuất dầu lớn nhất Châu Phi, nhưng do các nhà máy trong nước xuống cấp, hoạt động không hiệu quả và quản lý kém dẫn tới nước này phải nhập khẩu phần lớn nhiên liệu.

Cũng vào thời điểm đó, toàn bộ châu lục đang đẩy mạnh mua năng lượng, và ô tô đột nhiên trở nên phổ biến. Thêm vào đó,các hãng hàng không mới liên tục ra đời. Do thiếu nhiên liệu, một vài hãng hàng không phải thay thế bằng dầu hỏa.

Nhà máy lọc dầu của Dangote ra đời với hy vọng có thể thay đổi tất cả các vấn đề trên. Ông dự định hoàn thành kế hoạch và đưa vào vận hành sau 2 năm. Nếu thành công, nhà máy lọc dầu này sẽ tác động lớn đến sự thịnh vượng của đất nước cũng như làm tăng đột biến tài sản ròng của Aliko Dangote.

Nhưng ngay lúc này, thứ duy nhất ông có là một số giấy phép với điều kiện khắt khe từ chính phủ Nigeria. Vì hiện nay, chính phủ đang quản lý tất cả các nhà máy lọc dầu lớn và họ không muốn tạo ra cạnh tranh với chính mình. Tuy nhiên, nếu ai đó có thể thay đổi được điều này, đó chỉ có thể là Aliko Dangote.

Châu Phi là châu lục có thói quen xuất khẩu mọi thứ – từ hàng hóa, kim cương và cả con người – dù cố ý hay vô tình. Aliko Dangote đã lật lại kịch bản. Ông nhận ra các tài nguyên mà Nigeria và các nước Châu Phi khác đã cho đi hàng thế kỷ nay có thể giúp thay đổi vận mệnh của cả đất nước.

Tuy nhiên liệu cơ sở hạ tầng có được đặt đúng chỗ. Gần như, chỉ có mình ông đơn thương độc mã trên con đường xây dựng cơ sở vật chất. Dự án của ông đang được tiến hành và chúng ta chờ đón xem liệu ông có thể đạt được mục tiêu trong thập kỷ tới.

Đã có rất nhiều thảo luận về việc Nga và Trung Quốc đang nổi lên như những cường quốc về sản xuất dầu mỏ. Aliko Dangote với các dự án xi măng, đường, điện thoại, dệt may và nay là dầu mỏ, đang nỗ lực làm nên điều tương tự cho Nigeria.

Được trang bị bộ não, tham vọng và ngân quỹ 25 tỷ USD, Aliko Dangote đã đặt cược cho bản thân và cho cả Nigeria. Nếu đạt được mục tiêu, thậm chí chỉ ở mức độ trung bình, chúng ta sẽ nhanh chóng thấy cái tên Aliko Dangote “tăng hạng” trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Và rất có khả năng trong vòng một thập kỷ, Aliko sẽ trở thành người giàu nhất hành tinh. Hãy chờ xem liệu “Viên ngọc đen” này có thể làm được

Hoàng Bách (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bật điều hòa mùa đông: Đóng kín cửa, khó thở, thiếu oxy

(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

Nhà quá cũ bị suy khí

(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Vingroup và Smu hợp tác nâng cao năng lực quản trị

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Chăm tập luyện, đẩy lùi bệnh huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Bà Hằng có bệnh huyết áp thấp. Từ ngày tập Thái cực trường sinh đạo bà đã khắc phục được bệnh huyết áp, có thể đạp xe rong ruổi cả ngày mà không mệt.

Mới nhất

Nhà quá cũ bị suy khí

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:57 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Ưu nhược điểm của bóng đèn

Hỏi đáp - PV - 09:48 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nên dùng bóng đèn led vừa tiết kiệm điện, vừa có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

Hỏi đáp - PV - 09:45 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác KH-CN và đổi mới sáng tạo

Tin khoa học - Tô Hội - 09:41 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chiều 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế Phần Lan.

Chăm tập luyện, đẩy lùi bệnh huyết áp thấp

Gương sáng gia đình - Minh Hoa - 09:09 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bà Hằng có bệnh huyết áp thấp. Từ ngày tập Thái cực trường sinh đạo bà đã khắc phục được bệnh huyết áp, có thể đạp xe rong ruổi cả ngày mà không mệt.

Nguy hiểm từ việc “tái sử dụng” đơn thuốc

Sức khỏe A-Z - DS. Lê Thị Quỳnh - 09:07 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Đơn thuốc do bác sĩ kê chỉ có giá trị một lần, tuy nhiên không ít bệnh nhân lại “tái sử dụng” đơn thuốc đó cho chính bản thân mình cho những lần tái phát sau hoặc dùng cho người khác.

Việt Nam dự kiến phóng vệ tinh MicroDragon vào tháng 12

Cánh cửa tri thức - Nguyễn Hoài - 07:48 19/10/2018
(Khoahocdoisog.vn) - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam tham gia chế tạo tại Nhật Bản sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 12 này.

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?

Sức khỏe A-Z - PGS.TS. Nguyễn Đình Toán - 07:44 19/10/2018
(Khoahocsong.vn) - Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều.

Nguy hiểm “chết người” từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ

Sức khỏe A-Z - 07:38 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Dù chỉ là thói quen để đơn giản, nhưng cũng giống như tiếng ồn khi ngủ, việc trùm chăn kín đầu đầu lại gây nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

Tìm hiểu lịch sử -  Nguyễn Thành Hữu - 07:31 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 07:30 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Bật điều hòa mùa đông: Đóng kín cửa, khó thở, thiếu oxy

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 07:25 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

Ba biến chứng của trào ngược thực quản

Sức khỏe A-Z - 19:55 18/10/2018
Trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày lên thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện sau bữa ăn và không tạo nên bất cứ một hậu quả nào. Đôi khi hiện tượng này gây nên các triệu chứng hoặc tổn thương niêm mạc thực quản.

Một số dự án BT tại Hà Nội giá trị "đội" gần gấp ba

Phản biện - 19:41 18/10/2018
Tổng Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội về công tác năm 2018...

Thấy rẻ mua nhiều

Cánh cửa tri thức - MA - 19:30 18/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mua hàng online dù rẻ cũng không nên mua nhiều. Chỉ mua những gì thực sự cần vì có những thứ đồ để lâu không dùng đến cũng tự hỏng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO