--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chân dung tân Tổ trưởng Tổ tư vấn Thủ tướng: Tiến sĩ Đức từ chối lương 100 lượng vàng, về nước làm công chức

AN DƯƠNG - 15:42 14/12/2019

Thủ tướng vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khoá XIV giữ chức Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Vị trí này trước đó do TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đảm nhiệm.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1960, người Ninh Bình. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tự động hoá, ông Kiên từng có thời gian làm giảng viên ở ĐH Giao thông Vận tải. Đến năm 1984, ông cùng thày của mình, là GS.TS Lã Ngọc Khuê chuyển về Bộ Giao thông Vận tải. Chuyển về Bộ cũng là lúc sự nghiệp ông Kiên có bước ngoặt, từ công tác nghiên cứu chuyển sang vấn đề quản lý. Thời gian ở Bộ của ông Kiên kéo dài trong 6 năm.

Năm 1991, ông Kiên nhận được học bổng cao học của CHLB Đức, chuyên ngành quy hoạch giao thông. Nước Đức là nơi có nhiều ảnh hưởng với ông vì đây là nơi bố ông từng làm nghiên cứu sinh.

Hết chương trình cao học, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế vĩ mô quy hoạch vùng. Kết thúc chương trình, ông ở lại làm việc và lúc về nước, mức lương của ông được trả tương đương 100 cây vàng thời đó.

Nói về lý do trở về, ông Kiên cho biết khi về nước chơi năm 1997, ông nhận được lời khuyên của các thủ trưởng cũ rằng đất nước đã khác, đã đổi mới, nếu về sẽ đóng góp được nhiều và đúng sở trường. "Tôi rất phấn khích lúc đó, rồi quyết định bỏ việc ở Đức và về nước", ông nói. Vợ và con ông Kiên thì tiếp tục ở lại nước ngoài.

Chân dung tân Tổ trưởng Tổ tư vấn Thủ tướng: Tiến sĩ Đức từ chối lương 100 lượng vàng, về nước làm công chức - Ảnh 1.

Trở về cuối năm 1997, ông làm chuyên viên tại Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế trung ương. Ở tuỏi 37, ông là người trẻ nhất vụ. Sau 6 năm, từ vị trí chuyên viên, ông được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng.

Tháng 1/2007, Ban Kinh tế Trung ương được hợp nhất về Văn phòng Trung ương Đảng, ông Kiên cùng 4 vị Vụ trưởng khác chuyển sang Quốc hội và đi ứng cử tại các địa phương. Ông đã ứng cử tại địa bàn Sóc Trăng.

Đầu năm 2008, ông Nguyễn Đức Kiên được phân công giữ chức vụ Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Sau đó ông được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Ngày 22 tháng 5 năm 2011, ông tiếp tục trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá XIII nhiệm kỳ 2011 – 2016, sau đó được bầu làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội. Ông tiếp tục trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV vào tháng 5/2016.

Đến ngày 12/12/2019, ông Kiên được Thủ tướng bổ nhiệm là Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, thay cho ông Vũ Viết Ngoạn trước đó.

Trả lời báo Trí thức trẻ, ông Kiên từng nói: "Chưa bao giờ tôi nghĩ mình là một nhà chính trị cả. Đến thời điểm này tôi vẫn là một người làm công tác nghiên cứu. Những trao đổi tại hội thảo hay phát biểu tại hội trường Quốc hội đều xuất phát từ khoa học, kết quả nghiên cứu, tôi không phát biểu theo cảm tính".

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có tân Thứ trưởng

An Dương

Theo Trí thức trẻ

 

 • Việt Nam cần Bộ Kinh tế số?
  Thời sự- Hồng Nhung - 08:23 11/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tương lai gần, kinh tế số sẽ chiếm một phần lớn trong nền kinh tế. Một số nước đã thiết lập Bộ kinh tế số để đáp ứng đòi hỏi trong nhu cầu mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Thêm con rể bệnh nhân 867 nghi mắc Covid-19
Thời sự- Quang Phong - 20:31 12/08/2020
Liên quan đến ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện con rể bệnh nhân này cũng được ghi nhận nghi nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • MSB "ôm" gần 4.000 tỷ đồng tài sản gán nợ không giá trị
  Ngân hàng- Tuấn Thủy - 21:57 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 với nhiều tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, nợ xấu cao, chất lượng tài sản của MSB vẫn ở mức thấp hơn so với các ngân hàng có cùng quy mô.
 • Sinh viên Việt Nam đạt bằng khen quốc tế với ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn
  Khoa học- Khánh Phương - 20:18 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng ý tưởng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm năm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain được tổ chức gần đây.
 • Nút mạch cứu bệnh nhân chảy máu ruột non
  Khỏe- Thúy Nga - 20:16 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã cầm máu cấp cứu cứu sống được bệnh nhân bị chảy máu ruột non rất nặng. Đây là bệnh lý khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần cảnh giác.
 • Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm năng lượng
  Sống xanh- Phong Lâm - 20:14 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát hành báo cáo nghiên cứu “Phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản nguồn điện từ góc nhìn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” nhằm đóng góp vào việc xây dựng Quy hoạch điện 8.
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO