--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chẩn đoán hẹp ống sống

THÚY NGA - 08:43 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân bị hẹp ống sống có thể được làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán bệnh gồm: cộng hưởng từ cột sống hoặc chụp cắt lớp cột sống có tiêm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện, đôi khi cả 2 phương pháp.

Hỏi: Tôi bị đau tê lan từ lưng xuống hai hông và hai chân, nhiều người nói bị hẹp ống sống và khuyên nên đi chiếu chụp. Xin hỏi, bệnh của tôi thì phải làm những xét nghiệm gì?

Nguyễn Hà Phương (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó Giám đốc  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Bệnh nhân bị hẹp ống sống có thể được làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: Cộng hưởng từ cột sống hoặc chụp cắt lớp cột sống có tiêm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện, đôi khi cả 2 phương pháp.

Chụp cắt lớp thường có giá trị chẩn đoán rất giới hạn trừ phi được chụp với rất nhiều lớp cắt. Tuy nhiên,  có rất nhiều dạng hẹp ống sống khác nhau và mỗi dạng lại có sự chèn ép thần kinh khác nhau nên có chỉ định chiếu chụp khác nhau. Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Chẳng hạn, hẹp lỗ liên hợp không chỉ được xác định chính xác bởi chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ mà còn bằng cách tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê vào thần kinh nghi bị chèn ép (gây tê chọn lọc thần kinh) để chẩn đoán và xác định bệnh nhân liệu có nên phẫu thuật không...


 

  • Chụp bao rễ cản quang chẩn đoán hẹp ống sống
    Bác sĩ của bạn- 15:52 13/01/2018
    Chụp bao rễ cản quang là phương pháp chụp Xquang sau khi đưa chất cản quang vào khoang dưới nhện của tủy sống. Ưu điểm là nhìn thấy toàn bộ vùng tủy và rễ của cột sống thắt lưng cùng (trừ trường hợp HOSTL nặng làm tắc nghẽn lưu thông dịch não tủy).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Uống rượu, bia dịp Tết thế nào để không hại sức khỏe?
Khỏe- Thúy Nga - 12:00 22/01/2022
Rượu, bia là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay... đặc biệt là trong dịp lễ, Tết. Vào những ngày này, lượng rượu, bia tiêu thụ tăng lên đáng kể, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc cũng gia tăng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---