--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chẩn đoán dị tật thai nhi cần làm những xét nghiệm gì?

THÚY NGA - 10:04 12/12/2021

NIPT có độ chính xác rất cao (trên 99%). Vì vậy nếu chúng ta đã làm NIPT thì không cần làm Double Test hay Triple Test nữa, trừ siêu âm thì chúng ta vẫn phải làm.

Hỏi: Em 35 tuổi mới mang thai lần đầu nên bác sĩ đề nghị làm NIPT để chẩn đoán phòng ngừa dị tật thai nhi. Xin hỏi nếu làm NIPT có cần làm Double Test, Triple Test và siêu âm đo độ mờ da gáy nữa không? Giá thực hiện kỹ thuât này như thế nào?

Nguyễn Thị Huyền (Hải Dương)

TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Khi mang thai, chúng ta sẽ siêu âm ở tuần 12-13 để đo độ mờ da gáy đồng thời bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ để làm xét nghiệm sàng lọc Double Test hoặc Triple Test.

Đây cũng là sàng lọc có thể gọi là không xâm lấn nhưng độ chính xác thấp, khoảng chừng ngoài 70%. Còn NIPT có độ chính xác rất cao (trên 99%). Vì vậy nếu đã làm NIPT thì không cần làm Double Test hay Triple Test nữa, trừ siêu âm thì chúng ta vẫn phải làm.

xn-nipt.jpg
Xét nghiệm NIPT, Double Test, Triple Test chẩn đoán dị tật thai nhi

Ngoài việc đo khoảng sáng sau gáy, siêu âm còn giúp phát hiện nhiều bất thường về hình thái của em bé mà NIPT không thể thông báo hết được. NIPT tiên đoán những bất thường về NST chứ không tiên đoán về hình thái của em bé, vì vậy NIPT cũng không phải phương pháp thay thế tất cả.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai 2 gói sàng lọc NIPT như sau: Gói 6.000.000₫ (gói cơ bản): phát hiện dị bội 3 cặp NST: 13, 18, 21; Sàng lọc chính xác hội chứng Down, Edwards, Patau.

Gói 8.000.000₫: phát hiện bất thường của toàn bộ 23 cặp NST; Sàng lọc chính xác hội chứng Down, Edwards, Patau, các bất thường nhiễm sắc thể giới tính và các bất thường nhiễm sắc thể khác.

Trường hợp kết quả xét nghiệm NIPT (cả 2 gói) có nguy cơ cao, thai phụ được miễn phí thủ thuật chọc hút nước ối làm nhiễm sắc thể đồ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.