--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

NHẬT HÀ (GHI) - 14:00 18/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Hỏi: Tự dưng tôi hay đi tiểu nhiều nhưng vẫn ăn uống bình thường và không sút cân. Đi khám, bác sĩ kết luận đái tháo đường tiềm tàng. Xin hỏi, các chỉ số như thế nào thì được coi là đái tháo đường? Việc chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng như thế nào cho đúng?

Trần Minh Phương (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Hiện nay, theo quy định của tổ chức y tế thế giới, bệnh nhân được công nhận là đái tháo đường khi đủ 3 tiêu chí: Có các triệu chứng của đái tháo đường (lâm sàng), mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 11,1mmol/l (200mg/dl); mức glucose huyết tương lúc đói ≥ 7,0mmol/l (≥ 126mg/dl); mức glucose huyết tương ≥ 11,1mmol/l (200mg/dl) ở thời điểm hai giờ sau nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 75g đường (loại anhydrous) hoặc 82,5g đường (loại monohydrat).

Tuy nhiên, cũng có những người được chẩn đoán là đái tháo đường nhưng lại có glucose huyết tương lúc đói bình thường. Đối với những trường hợp đặc biệt này, bác sĩ sẽ phải ghi rõ chẩn đoán phương pháp nào. Trường hợp của bà, mới chỉ có biểu hiện tiểu nhiều, chưa có biểu hiện khát và sụt cân, bà cũng nên đi kiểm tra sớm tránh để xảy ra tình trạng phát hiện muộn.

Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucose bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng giả, Bộ GĐ&ĐT có 'thiếu sót'
Giáo dục- Dương Lê - 00:54 24/11/2020
Lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bộ sậu lãnh đạo Đại học Đông Đô đã ồ ạt tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, quyết định tốt nghiệp và cấp bằng giả, văn bằng 2 tiếng Anh cho hàng trăm cá nhân, thu lợi gần 20 tỷ đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO