--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chẩn đoán bệnh tuyến giáp chính xác

KHÁNH THỦY - 09:44 15/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu xem TSH, T3, FT4 như thế nào, cao hay thấp?

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết các xét nghiệm nào chẩn đoán được bệnh tuyến giáp chính xác? Thử máu hay chụp X-quang biết kết quả nhanh hơn?

Lê Việt Hồng (Thái Bình)

Ths.BS Mai Văn Sâm, BV ĐH Y Hà Nội trả lời: Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu xem TSH, T3, FT4 như thế nào, cao hay thấp. Chỉ số TSH giúp bác sĩ kiểm tra xem tuyến giáp có hoạt động quá mức hay không. TSH có vai trò kích thích tuyến giáp sản xuất và bài tiết hormone tuyến là T3, T4. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm các chỉ số hormone, bác sĩ có căn cứ để chẩn đoán bệnh nhân bị cường giáp, suy giáp, bình giáp. Việc làm điện tim cũng được áp dụng để xem có bất thường về mạch không.

Siêu âm tuyến giáp xem kích thước, hình thể có bất thường không, có nhân nào nghi ngờ ung thư không. Siêu âm tuyến giáp là biện pháp đơn giản, có thể thực hiện ở các cơ sở khám tai mũi họng và ở hầu hết các bệnh viện. Siêu âm tuyến giáp như là xét nghiệm ban đầu để kiểm tra tuyến giáp, đây là phương pháp sử dụng sóng âm tạo nên hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính. Xét nghiệm này giúp bác sĩ nhìn rõ vị trí và kích thước các nhân tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp  cũng có tác dụng phát hiện ung thư tuyến giáp mặc dù đây không phải là biện pháp sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sử dụng phương pháp xạ hình tuyến giáp xem nhân nóng hay lạnh. Người ta sử dụng một liều lượng nhỏ Iốt phóng xạ I131 để kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp. Các hình ảnh thu được đánh giá được mô hình bắt giữ Iốt trong tuyến giáp cũng như đánh giá được cấu trúc bất thường trong tuyến giáp. Ngoài ra còn nhiều xét nghiệm chuyên khoa khác tùy theo từng bệnh.

 • Thực phẩm tốt cho tuyến giáp
  Khỏe- BS Thu Vân - 15:12 01/12/2018
  Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và điều chỉnh các chức năng cơ thể quan trọng như nhiệt độ cơ thể, hô hấp, nhịp tim, trọng lượng cơ thể và thậm chí cả chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO