--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chăm vệ sinh răng mà vẫn sâu

KHÁNH THỦY - 20:18 31/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dùng tăm lấy thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại, nếu tiếp tục dùng tăm, lâu ngày khiến răng răng thưa, phần hốc các răng thức ăn không ra hết dễ gây sâu răng.

Mỗi lần ăn uống xong, anh Nguyễn Thế Hiển (Q1, TP HCM) lại dùng tăm lấy thức ăn thừa ở kẽ răng ra và đánh răng cho sạch. Làm cách này anh thấy miệng thông thoáng, hơi thở không hôi, ngủ dậy thấy rất thoải mái. Nhưng mới đây đi nhổ răng vì có chiếc răng sâu ăn sát tủy, bác sĩ nói anh vệ sinh răng miệng không đúng, nhiều thức ăn thừa vẫn đọng lại trong răng mới gây sâu răng.

Lời bàn: PGS.TS. BS Phạm Như Hải (Phòng khám răng số 1 Hàng Tre, HN) cho biết, dùng tăm lấy thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại, nếu tiếp tục dùng tăm, lâu ngày khiến răng thưa, phần hốc các răng thức ăn không ra hết dễ gây sâu răng. Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng. Xỉa răng xong đánh răng ngay sau khi ăn cũng không tốt. Sau khi ăn, axit sẽ ngấm vào lớp men răng, việc chải răng sai thời điểm (đặc biệt là trong vòng 20 phút sau bữa ăn) sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men và ngà răng nhanh hơn. Nếu muốn đánh răng, nên thực hiện sau khi ăn 15-20 phút. Khi đánh răng nên chải nhẹ nhàng, chải dọc kẽ răng. Việc đánh mạnh, đánh lâu, đánh sai cách chẳng những răng không sạch mà gây xước men răng, sau này ăn uống rất dễ ê buốt răng.

QA ghi            


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - Trần Thường - 16:12 12/11/2019
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO