--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chấm thi THPT Quốc gia 2019 thế nào?

HẢI YẾN - 12:18 30/06/2019

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi năm nay là quy định các sở giáo dục và đào tạo chỉ đảm nhận việc chấm các bài thi tự luận của kỳ thi; các bài thi trắc nghiệm khách quan do các trường đại học trực tiếp chấm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi của kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 đã được triển khai từ nay đến ngày 13/7.  Theo đó, tất cả bài thi của thí sinh đã được chuyển về hội đồng chấm an toàn, bảo mật. Các bài thi trắc nghiệm của thí sinh dự thi trên địa bàn Hà Nội đã được bàn giao cho trường đại học để triển khai công tác chấm thi.

Chấm thi tự luận: 1 bài thi có ít nhất 2 lần chấm

Điểm mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi năm nay là quy định các sở giáo dục và đào tạo chỉ đảm nhận việc chấm các bài thi tự luận của kỳ thi; các bài thi trắc nghiệm khách quan do các trường đại học trực tiếp chấm. Như vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các sở giáo dục và đào tạo chỉ chấm bài thi môn ngữ văn của thí sinh dự thi tại địa phương mình.

Theo đó, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu chấm thi tự luận phải tuân thủ theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ban thư ký Hội đồng thi giao túi bài thi đã làm phách và phiếu chấm cho trưởng môn chấm thi. Trưởng môn sẽ tập trung cán bộ chấm để quán triệt quy chế, thảo luận hướng dẫn chấm, chấm chung ít nhất 10 bài thi để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn, sau đó sẽ tổ chức chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại phòng chấm riêng biệt.

Các sở giáo dục và đào tạo chỉ đảm nhận việc chấm các bài thi tự luận

Trong vòng chấm thứ nhất, trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm túi thi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho từng người. Trước khi chấm, giám khảo phải kiểm tra từng bài đảm bảo đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết.

Cán bộ chấm thi sẽ không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi. Những bài thi không đủ số tờ, số phách; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai thứ mực trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu... sẽ giao cho trưởng môn chấm thi xử lý.

Cán bộ chấm thi lần một chỉ gạch chéo trên các phần giấy còn thừa, tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh và túi bài thi. Điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài kèm theo họ tên và chữ ký.

Mỗi túi sau khi chấm xong lập tức giao cho trưởng môn để bàn giao cho Ban thư ký Hội đồng thi.

Sau khi đã hoàn thành lượt chấm đầu tiên, trưởng môn chấm thi tiếp tục bốc thăm người chấm lần thứ hai, sao cho không trùng với lần đầu.

Cán bộ chấm thi lần hai chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào phiếu chấm. Điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bài thi ngay cạnh ý được chấm; sau đó ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào ô quy định, ghi rõ họ tên và ký vào ô quy định ở tất cả tờ giấy làm bài thi của thí sinh.

Chấm thi tự luận được thực hiện ít nhất 2 vòng chấm. Ảnh minh họa

Kết thúc 2 vòng chấm, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi, trưởng môn, cán bộ chấm thi sẽ so sánh kết quả.

Nếu điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm) dưới 1 điểm đối với bài thi Ngữ văn, hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm.

Nếu lệch từ 1 đến 1,5, hai cán bộ thảo luận và ghi lại bằng biên bản, báo cáo trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm (không sửa chữa trên phiếu chấm hoặc phần tổng hợp điểm trong bài thi). Nếu đối thoại không thống nhất được điểm, trưởng môn chấm thi sẽ quyết định.

Nếu điểm toàn bài chênh lệch giữa hai lần chấm trên 1,5, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác. Sau ba lần chấm, nếu kết quả hai trong ba lần giống nhau, trưởng môn lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả ba lần chấm lệch nhau lớn nhất đến 2,5, trưởng môn chấm thi lấy điểm trung bình cộng ba lần chấm làm điểm chính thức.

Nếu kết quả chấm lệch nhau lớn nhất trên 2,5, trưởng môn tổ chức chấm tập thể. Các cán bộ chấm thi cùng trưởng môn ghi rõ họ tên và ký vào các tờ giấy làm bài của thí sinh. Điểm chấm cuối cùng là điểm chính thức của bài thi.

Giao cho các trường đại học chấm bài thi trắc nghiệm

Còn đối với các môn thi còn lại, bài thi trắc nghiệm sẽ được giao cho các trường ĐH thay vì để các địa phương như trước đây.

Theo phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm cho thí sinh dự thi tại Hà Nội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp chỉ đạo việc chấm thi trắc nghiệm, đồng thời chú trọng công tác thanh tra, giám sát khâu chấm thi tại tất cả các địa phương, nhà trường để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi tiêu cực có thể xảy ra.

Phần mềm chấm bài thi trắc nghiệm được điều chỉnh theo hướng mã hóa tất cả thông tin về bài thi của thí sinh. Sau khi quét ảnh bài thi thì hình ảnh đó đã được mã hóa ngay và chuyển đến khâu chấm thi, người chấm không biết thông tin của thí sinh. Sau khi quét xong, thông tin đó lập tức phải được in ra đĩa CD để gửi về Bộ Giáo dục và đào tạo, đảm bảo cả Bộ và Chủ tịch hội đồng thi đều lưu giữ dữ liệu gốc, nếu có điều chỉnh, sửa chữa gì thì có dữ liệu gốc để đối chiếu, soi xét lại dấu vết.

Trường hợp xảy ra lỗi kỹ thuật về thông tin thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm, ví dụ như do các em tô mờ số báo danh thì phải giải mã để sửa thông tin thí sinh nhưng nội dung bài thi cũng sẽ không được hiển thị. Như vậy, bài thi trắc nghiệm của thí sinh năm nay cũng được đánh "phách" điện tử. Tức là, nếu biết mã phách thì không biết phần bài làm của thí sinh và ngược lại biết bài làm thì không biết mã phách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai nhiều giải pháp để siết chặt khâu chấm thi, như đặt camera giám sát 24/24 giờ ở phòng chấm thi. Đây cũng là năm đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc mã hóa đáp án chấm thi trắc nghiệm. Chỉ những người được giao nhiệm vụ mới có thể giải mã, mọi sự xâm nhập trái phép đều sẽ bị lưu vết.

Dự kiến, kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 14/7.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trưa 10/5: Bộ Y tế công bố có 31 ca ghi nhận trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay
Thời sự- Trần Hải - 12:49 10/05/2021
Trưa ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---